Tìm hiểu những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tim mạch

Bệnh tim mạch là một căn bệnh nguy hiểm chiếm tỉ lệ tử vong hàng đầu trên thế giới, các nguyên nhân như uống rượu, béo phì, lười vận động,... thường là yếu tố chính làm tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch.

Để điều trị bệnh tim mạch, cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, kết hợp phòng bị sẵn các loại thuốc chống đột quỵ, thuốc hỗ trợ tim mạch đề phòng trường hợp xấu có thể xảy ra.

Mặc dù vậy, đó chỉ là liệu pháp khi đã mắc bệnh tim mạch, còn việc tìm hiểu những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tim mạch để phòng ngừa và lưu ý tránh xa luôn là lựa chọn hàng đầu. Một số nguyên nhân không ngờ tới dưới đây bạn nên tham khảo để phòng ngừa bệnh tim mạch cho bản thân và gia đình.

omega 3

Không ăn sáng

Mới nghe qua thì có lẽ không liên quan gì bởi vì ai cũng nghĩ rằng không ăn sáng chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thôi chứ làm sao ảnh hưởng đến tim mạch được Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Circulation (Mỹ), nam giới bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim hoặc mắc bệnh tim mạch cao hơn so với những người có ăn sáng.

Nghiên cứu thực hiện trên 27.000 người trong độ tuổi từ 45-82 tuổi từ năm 1992-2008 thì có tới 1.572 nam giới mắc bệnh tim. Kết quả nghiên cứu khẳng định nguy cơ mắc các cơn đau tim hoặc tử vong do bệnh tim mạch ở nam giới bỏ bữa sáng thường xuyên cao hơn tới 27% so với những người ăn sáng đầy đủ.

Ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bỏ ăn sáng còn là nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ béo phì, phát triển bệnh tiểu đường, cao huyết áp và tăng hàm lượng cholesterol, những yếu tố dẫn đến bệnh đau tim.

Lười vận động

Những người ít vận động hoặc môi trường làm việc ít có điều kiện để vận động thể chất thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những người thường xuyên tập thể dục. Việc hoạt động sẽ giúp đốt cháy calo, giúp kiểm soát mức cholesterol và bệnh tiểu đường đồng thời có thể hạ huyết áp.

Ngoài ra, tập thể dục còn giúp tăng cường sự dẻo dai, phát triển cơ bắp, lưu thông máu giúp cho các động mạch hoạt động linh hoạt hơn. Chỉ với việc luyện tập thể dục với cường độ trung bình mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn sống lâu hơn nhiều so với những người không tập thể dục.

Thức khuya

Cho dù bạn có ngủ đủ 7 tiếng mỗi ngày nhưng nếu thức quá khuya, ngủ trễ quá cũng sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao.

Một nghiên cứu của Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những nam giới có thói quen ngủ sau nửa đêm sẽ có nguy cơ bị xơ cứng mạch cao hơn một cách rõ rệt. Điều này là do những người có thói quen ngủ muộn thường phải chịu áp lực công việc lớn, làm các công việc ban đêm hoặc có thói quen ăn uống không lành mạnh, những yếu tố này đều không có lợi đối với sức khoẻ tim mạch.

Nghiện thuốc lá

Thường thói quen nghiện thuốc lá hay đi kèm với việc thức khuya, theo kinh nghiệm thường thấy ở những người thức khuya thường do phiền muộn, làm việc hay suy nghĩ chuyện gì đó thì lượng thuốc hút của họ sẽ nhiều hơn rất nhiều lần so với những người khác.

Hậu quả của việc hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư phổi hầu như ai cũng biết, tuy nhiên ít người biết được nó còn là nguyên nhân làm tăng cao nguy cơ tim mạch. Việc hút thuốc làm tăng nhịp tim, thắt chặt các động mạch lớn và làm cho nhịp tim bất thường, có thể dẫn đến loạn nhịp tim...khiến hoạt động của tim kém hiệu quả và trở nên khó khăn hơn. Việc hút thuốc cũng làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ đột quỵ ở những người đã có sẵn chứng huyết áp cao.

Sống độc thân

Một điều lạ và tưởng chừng như vô lý là những người sống độc thân thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp bội so với những người sống có bạn.

Tuy nhiên, điều này lại đúng là sự thật. Một kết quả phân tích số liệu của 13.800 người trưởng thành của Đan Mạch cho thấy: những phụ nữ trên 60 tuổi và nam giới trên 50 tuổi nếu sống 1 mình sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao. Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt của người sống 1 mình không lành mạnh và điều độ, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thường không có người nói chuyện nên dễ bực bội, trầm cảm, cáu gắt,...

Đời sống tình dục không lành mạnh

Nam giới đã kết hôn nếu có quan hệ không lành mạnh với nhiều người khác giới sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng cao. Một nghiên cứu của Ý đã phát hiện ra điều này, nguyên nhân là do những người này có cuộc sống gia đình không viên mãn, xuất hiện chứng trầm cảm, khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên. Ngược lại, cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc sẽ rất có lợi cho sức khoẻ tim mạch của nam giới.

Các bài liên quan

Nhận xét