@laravelPWA

Khám phá những lợi ích của đông trùng hạ thảo dành cho sức khỏe

Tại sao đông trùng hạ thảo đã được sử dụng trong y học truyền thống phương Đông hàng ngàn năm nay? Nó được dùng để hỗ trợ miễn dịch, tăng cường sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa, chống viêm, tăng cường trí nhớ, bảo vệ não, điều trị bệnh tiểu đường loại 2, phòng chống ung thư và tăng sức khỏe cho phổi.

Đông trùng hạ thảo

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với hội chứng rò rỉ ruột

Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo rất hữu ích cho các mối lo ngại về tính thấm của ruột và viêm tiêu hóa. Một nghiên cứu tháng 5 năm 2015 đã xem xét tác động mà nó có ảnh hưởng đến nhiễm trùng trong ruột ở động vật gặm nhấm. Mức độ độc tố cao từ nhiễm trùng gây ra sự cố trong hàng rào ruột. Các độc tố và các sản phẩm viêm gây ra thiệt hại cho các mối nối chặt chẽ hoặc các "cửa" có chọn lọc mở và đóng trong tường ruột. Khi điều này xảy ra, các mối nối chặt chẽ không đóng và tăng tính thấm của ruột. Điều này thường được gọi là hội chứng ruột bị rò rỉ.

Khi các động vật gặm nhấm được điều trị bằng đông trùng hạ thảo, chức năng bình thường của các mối nối chặt chẽ đã được phục hồi. Lớp niêm mạc của đường tiêu hóa không còn bị phá vỡ và chết nữa. Thay vào đó, lượng đông trùng hạ thảo phục hồi lớp lót ruột bình thường. Đây là một sự thay đổi đáng kể và phục hồi chức năng trong nghiên cứu trên động vật này. Nhiễm trùng huyết là tình trạng nhiễm trùng áp đảo thường gây tử vong do độc tố và nhiễm trùng chiếm phần lớn cơ thể. Các nhà nghiên cứu thấy rằng đông trùng hạ thảo bảo vệ hàng rào ruột và phục hồi chức năng đường ruột bình thường do nhiễm trùng quá mức.

Thoát vị đĩa đệm cột sống

Những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống và đang dùng indomethacin hoặc các NSAID khác có thể thấy rằng đông trùng hạ thảo hữu ích cho chứng đau lưng của họ.

Một nghiên cứu mới được công bố mới đây đã xác định nó là một phương pháp điều trị tiềm ẩn cho thoát vị đĩa đệm. Đông trùng hạ thảo đã được tìm thấy khả năng bảo vệ toàn bộ đĩa bao gồm cả trung tâm của đĩa được gọi là hạt nhân pulposus. Trong nghiên cứu tế bào này, các nhà khoa học nhận thấy rằng đông trùng hạ thảo bảo vệ đĩa nói chung khỏi viêm và sự cố, tức là bệnh khớp thoái hóa.

Loại thảo dược này làm dịu các mức độ tự do của các gốc tự do từ MMP-3, MMP-13, PGE-2 và các yếu tố khác khiến đĩa bị suy yếu và trung tâm thoát ra ngoài. Hơn nữa, đông trùng hạ thảo có thể làm việc như một phòng ngừa hoặc tiền xử lý vì nó cung cấp tác dụng chống viêm và chống thoái hóa trên đĩa.

Bảo vệ não

Trong nghiên cứu trên động vật các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của đông trùng hạ thảo trên trí nhớ ngắn hạn, tử vong tế bào thần kinh và sửa chữa não sau một sự kiện giống như đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, đông trùng hạ thảo làm giảm bớt tác động của thiếu máu cục bộ não ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn. Thiếu máu não xảy ra khi không có đủ lưu lượng máu đến não để đáp ứng nhu cầu trao đổi chất do đột quỵ. Đặc biệt, đông trùng hạ thảo bảo vệ trung tâm trí nhớ của não, tức là vùng hippocampus do tổn thương thiếu máu cục bộ. Các tế bào thần kinh có thể chịu được chấn thương do đột quỵ. Chiết xuất đông trùng hạ thảo thảo dược này cũng tăng cường hợp chất sửa chữa não BDNF. Các tác giả kết luận “Đông trùng hạ thảo vượt qua tình trạng apoptosis thần kinh não do thiếu máu cục bộ. Do đó nó tạo điều kiện phục hồi sau chấn thương thiếu máu cục bộ não”.

Tiểu đường loại 2

Hiệp hội Tiểu đường Canada đã công bố một nghiên cứu về tác động của đông trùng hạ thảo trên các tế bào beta của tuyến tụy và điều trị bệnh tiểu đường. Những nỗ lực đang được thực hiện để tìm các lựa chọn điều trị an toàn cho chế độ ăn giàu chất béo, đường có thể dẫn đến sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2. Nghiên cứu trên động vật này phát hiện ra rằng sau bốn tuần điều trị với đông trùng hạ thảo đường huyết lúc đói và mức insulin tăng nhanh được cải thiện. Tế bào beta tuyến tụy được bảo vệ khiến chúng trở nên kiên cường hơn để thách thức những căng thẳng về chế độ ăn uống và thói quen không lành mạnh.

Ung thư và đông trùng hạ thảo

Có khá nhiều hoạt động nghiên cứu về khả năng của đông trùng hạ thảo trong việc chống lại sự phát triển của ung thư. Hợp chất hấp dẫn này nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì lợi ích chống ung thư của nó. Một nghiên cứu cho thấy thành phần hoạt tính trong đông trùng hạ thảo là cordycepin đã chứng minh tác dụng chống ung thư và tác dụng chống di căn thông qua các cơ chế khác nhau.

Nó kích thích thụ thể adenosine A3 và ức chế sự kết tập tiểu cầu gây ra bởi các tế bào ung thư. Nó cũng ngăn chặn các tế bào ung thư với khả năng xâm lấn bằng cách ức chế hoạt động của các hợp chất viêm - matrix metalloproteinase MMP-2 và MMP-9. Kết quả thu được từ nghiên cứu này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể là tác nhân chống ung thư và chống di căn.

Cordycepin được đánh giá chống lại các tế bào ung thư vú trong các thí nghiệm tế bào và động vật. Các thành phần hoạt chất trong đông trùng hạ thảo có hiệu quả tạo ra một phản ứng độc hại với các tế bào ung thư MCF-7 và MDA-MB-231. Các phát hiện cho thấy cordycepin gây tử vong tế bào cho các tế bào ung thư vú ở người. Nó được coi là một khả năng mạnh mẽ để điều trị ung thư vú an toàn.

sinh lý,xuất tinh sớm, hàu, vprx, reverse, quan hệ,đông trùng

Sức khỏe thận và phổi

Nói về tác dụng của đông trùng hạ thảo sẽ không đầy đủ nếu chức năng thận và phổi bị bỏ qua. Loại thảo dược này đã từng được sử dụng để hỗ trợ các mô này, đặc biệt là khi bị suy yếu.

Một nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của chiết xuất đông trùng hạ thảo lên bệnh thận. Tức là hội chứng thận và viêm cầu thận. Động vật gặm nhấm bị bệnh thận được điều trị bằng chiết xuất đông trùng hạ thảo trong bốn tuần. Sau khi hoàn thành nghiên cứu đã thấy có sự cải thiện trong chức năng thận. Có sự giảm protein trong nước tiểu, cải thiện tổng lượng cholesterol, chất béo trung tính, BUN (nitrogen urea nitrogen) và creatinine huyết thanh. Ngoài ra, albumin trongg huyết thanh và protein huyết thanh được cải thiện. Mức độ chống oxy hóa cho glutathione và SOD - superoxide dismutase được cải thiện và một số dấu hiệu viêm được cải thiện hoặc phục hồi trở lại mức bình thường.

Các bài liên quan