8 lưu ý khi chọn và sử dụng kem chống nắng bảo vệ da

Thời tiết nắng nóng gay gắt rất dễ khiến da bị ăn nắng khiến da mất đi sự trắng sáng, thậm chí nám sạm, đen da. Để bảo vệ da trước nắng nóng gay gắt, chị em nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng mỗi khi đi ra ngoài bất kể trời nóng hay trời lạnh.

Đồng thời, chị em cũng nên lưu ý những lời khuyên sau để sử dụng kem chống nắng đúng cách, giúp bảo vệ da tốt nhất.

1. Chọn chỉ số SPF

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số thể hiện mức độ chống nắng mà sản phẩm đó mang lại. Chỉ số SPF cao hay thấp biểu hiện khả năng bảo vệ làn da của sản phẩm đó trước ánh nắng mạnh hay yếu. Chỉ số SPF càng cao chứng tỏ sản phẩm có khả năng chống nắng và bảo vệ cho da càng cao.

Thông thường, khi đi ra trời nắng thì nên sử dụng kem chóng nắng có chỉ số SPF từ 10-20. Tuy nhiên, nếu đi tắm biển phải phơi người dưới nắng lâu thì nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, đồng thời nên thoa đều khắp người. Nếu tắm biển hoặc sử dụng khăn lau người thì sau 1-2 giờ nên thoa lại kem chống nắng và phần kem chống nắng đã bị trôi đi 1 phần.

2. Chú ý chỉ số PA

Sử dụng kem chống nắng

Khi tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc làm việc dưới môi trường nắng nóng trong thời gian dài thì việc lựa chọn sản phẩm kem chống nắng có chỉ số SPF cao không thôi chưa đủ, bạn cần lựa chọn sản phẩm có chỉ số SPF cao kết hợp với chỉ số PA cao (giúp lọc tia cực tím UVA). Có 3 loại sản phẩm kem chống nắng với chỉ số PA thông dụng là:

- PA+: hiệu quả.

- PA++: khá hiệu quả.

- PA+++: rất hiệu quả.

Tốt nhất để bảo vệ làn da hiệu quả, bạn nên thoa kem chống nắng lại sau 2 giờ phơi mình dưới nắng nóng để tăng khả năng bảo vệ làn da của kem chống nắng.

3. Sử dụng kem chống nước

Nếu bạn phải tham gia các hoạt động thường ra nhiều mồ hôi hoặc đi tắm biển thì nên lựa chọn kem chống nắng có tính chống thấm nước để tăng thời gian bảo vệ làn da. Vì nếu lựa chọn loại bình thường thì chỉ sau một thời gian ngắn trong vòng vài chục phút, lớp kem chống nắng bảo vệ da đã bị trôi hết và phải liên tục bôi lại.

4. Lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm

Không phải kem chống nắng nào cũng phù hợp với mọi làn da, đặc biệt là da nhạy cảm. Nếu bạn có làn da nhạy cảm hoặc da có nhiều mụn trứng cá thì nên lựa chọn sản phẩm kem chống nắng dành cho da nhạy cảm để giảm tối đa dị ứng có thể xảy ra trên da. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng với thương hiệu nổi tiếng dành cho da nhạy cảm mà chị em có thể lựa chọn cho mình hoặc trẻ em.

trắng da

5. Nên bôi kem trước khi ra khỏi nhà 15 phút

Nếu bôi kem chống nắng và ngay lập tức ra khỏi nhà thì khả năng bảo vệ làn da của kem chống nắng chưa phát huy tác dụng vì sản phẩm chưa thấm vào da, gây ảnh hưởng xấu cho làn da bạn. Lời khuyên tốt nhất là chỉ nên ra khỏi nhà sau khi đã bôi kem chống nắng 15 phút trước đó.

6. Cách bôi kem chống nắng

Một điều quan trọng mà nhiều chị em thường thắc mắc là không biết nên thoa kem trong nắng vào bước làm đẹp nào trong vô số bước như dưỡng da, trang điểm,... Theo lời khuyên của Skincancer bước chăm sóc da chuẩn khi sử dụng kem chống nắng là: dưỡng da - kem chống nắng - phấn nền - má hồng.

7. Sử dụng kem chống nắng dạng xịt

Nhiều chị em hiện nay có xu hướng thích lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng dạng xịt vì sử dụng nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và nghĩ rằng thẩm thấy vào da tốt hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì sử dụng kem chống nắng dạng xịt bạn dễ có nguy cơ hít phải và không xác định được chính xác lượng sản phẩm đã dùng đủ hay chưa, như vậy sẽ làm giảm khả năng bảo vệ làn da trước ánh nắng và tia cực tím.

8. Đọc kỹ thông tin về sản phẩm

Không phải tất cả các loại kem chống nắng đều tốt, vì vậy tốt nhất là khi mua bất kỳ sản phẩm kem chống nắng nào, chị em nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm. Dưới đây là một số thành phần mà nếu có trong kem chống nắng, bạn cần tránh mua vì nếu sử dụng lâu dài sẽ gây hại cho da: Oxybenzone, Paraben và Retinyl palmitate.

Các bài liên quan

Nhận xét