@laravelPWA

Vitamin B12 có tác dụng gì với sức khỏe của chúng ta?

Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin. Đây là một loại vitamin thiết yếu cơ thể bạn cần nhưng không thể sản xuất tự nhiên. Loại vitamin này được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm động vật. Nó cũng được thêm vào một số loại thực phẩm và có sẵn dưới dạng chất bổ sung ở dạng uống hoặc tiêm.

Vitamin B12 có nhiều vai trò trong cơ thể bạn. Nó hỗ trợ chức năng bình thường của các tế bào thần kinh. Đồng thời, nó cũng cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.

Đối với hầu hết người lớn, lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) là 2,4 mcg. Mặc dù nó cao hơn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú.

Vitamin B12 có thể có lợi cho cơ thể của bạn theo những cách ấn tượng. Chẳng hạn như tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim.

Tăng Hồng Cầu Ngăn Thiếu Máu Khi Sử Dụng B12

Vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Vì vậy, chúng ta cần đến B12 để giảm nguy cơ bị thiếu máu.

Thực tế thì mức vitamin B12 thấp gây ra giảm sự hình thành tế bào hồng cầu. Hơn nữa, tình trạng này cũng ngăn chúng tế bào hồng cầu xuất hiện đúng cách.

Các tế bào hồng cầu khỏe mạnh có hình tròn và nhỏ. Nếu chúng trở nên lớn hơn và thường có hình bầu dục là một trong những dấu hiệu cho thấy thiếu vitamin B12.

Hồng cầu

Do hình dạng lớn hơn và bất thường này, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp. Kết quả là nó gây ra bệnh thiếu máu nguyên bào khổng lồ.

Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược.

Ngăn Ngừa Khuyết Tật Bẩm Sinh Bằng Cobalamin

Nồng độ vitamin B12 đầy đủ là yếu tố quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, não và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ lượng B12 từ mẹ để xuất hiện bình thường.

Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Phổ biến nhất chính là dị tật ống thần kinh. Hơn nữa, sự thiếu hụt vitamin B12 ở phụ nữ mang thai cũng có thể gây ra sinh non.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có mức vitamin B12 thấp hơn 250 mg/dL có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp 3 lần so với những người có đủ hàm lượng. Đối với những phụ nữ bị thiếu hụt vitamin B12 và ở mức dưới 150 mg/dL, nguy cơ cao hơn gấp 5 lần so với những phụ nữ có mức trên 400 mg/dL. Vì vậy, khi mang thai, chúng ta cần đến Cobalamin để làm gimar nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Vitamin B12 Giúp Bạn Ngăn Ngừa Loãng Xương Hiệu Quả

Để xương khỏe mạnh, chúng ta cần ổn định đủ vitamin B12 theo nhu cầu của cơ thể. Sự thiếu hụt vitamin này sẽ làm cho xương suy yếu, có thể gây ra bệnh loãng xương.

Ví dụ, một nghiên cứu ở hơn 2500 người trưởng thành cho thấy những người bị thiếu vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn bình thường.

Xương với mật độ khoáng chất giảm có thể trở nên mỏng manh và dễ gãy theo thời gian. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương.

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ giữa mức vitamin B12 thấp với sức khỏe xương kém và bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ. Vì vậy, để xương luôn khỏe mạnh, chúng ta cần đến Vitamin B12.

Một cách ngăn ngừa bệnh loãng xương hiệu quả là sử dụng thuốc bổ canxi. Các loại thuốc bổ canxi này chắc chắn sẽ ngăn ngừa được tình trạng loãng xương. Đây cũng là sản phẩm bạn có thể dùng để thay thế cho Vitamin B12.

Vitamin B12 Có Thể Ngăn Ngừa Thoái Hóa Điểm Vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh về mắt chủ yếu ảnh hưởng đến thị lực trung tâm. Duy trì đủ lượng vitamin B12 có thể hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Các nhà nghiên cứu cho biết bổ sung vitamin B12 có thể làm giảm homocysteine. Nó là một loại axit amin được tìm thấy trong máu. Nồng độ homocysteine ​​tăng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Đã có một nghiên cứu với 5000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Những người này được cho sử dụng vitamin B12, cùng với axit folic và vitamin B6. Kết quả đã giảm được nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Theo đó, nhóm những người được uống chất bổ sung này trong 7 năm có ít trường hợp bị thoái hóa điểm vàng hơn so với nhóm dùng giả dược. Nguy cơ xuất hiện bất kỳ dạng nào của tình trạng này thấp hơn 34%. Trong khi đó, thấp hơn 41% đối với các loại nghiêm trọng hơn.

Điều này cho thấy vai trò của vitamin B12 trong việc thúc đẩy sức khỏe thị lực và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Vitamin B12 để ngăn ngừa tình trạng này.

Sử Dụng Vitamin B12 Để Giảm Trầm Cảm

Vitamin B12 có thể cải thiện tâm trạng của bạn? Thực sự thì tác dụng của vitamin B12 đối với tâm trạng vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ. Tuy nhiên, vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa serotonin. Đây là một chất hóa học chịu trách nhiệm điều chỉnh tâm trạng. Thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến giảm sản xuất serotonin, khiến tâm trạng chán nản.

Các nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng này của rõ tương đối rõ. Ví dụ, một nghiên cứu ở những người bị trầm cảm và có mức vitamin B12 thấp đã được thực hiện. Kết quả cho thấy những người dùng cả thuốc chống trầm cảm và vitamin B12 có nhiều khả năng cải thiện các triệu chứng trầm cảm hơn so với những người chỉ điều trị bằng thuốc chống trầm cảm. 

Ở một nghiên cứu cũng cho thấy thiếu hụt vitamin B12 có liên quan đến nguy cơ trầm cảm nặng gấp đôi.

Ngoài ra, mức vitamin B12 cao có liên quan đến kết quả điều trị tốt hơn và tăng xác suất phục hồi sau rối loạn trầm cảm nghiêm trọng.

Bổ sung vitamin B12 có thể hỗ trợ cải thiện tâm trạng và chứng trầm cảm ở những người bị thiếu hụt. Tuy nhiên, nó có tác dụng tương tự ở những người có mức B12 bình thường.

Một cách cải thiện tâm trạng khác là sử dụng thuốc royal jelly. Để chọn được một loại thuốc royal jelly tốt, hãy tham khảo danh sách dưới đây.

Có Thể Hỗ Trợ Chức Năng Não Khi Dùng B12

Thiếu vitamin B12 có liên quan đến mất trí nhớ, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Vitamin này có thể đóng một vai trò nào đó trong việc ngăn ngừa chứng teo não. Điều này có nghĩa là vấn đề mất các tế bào thần kinh trong não và thường liên quan đến mất trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ.

Một nghiên cứu ở những người bị sa sút trí tuệ giai đoạn đầu cho thấy sự kết hợp giữa vitamin B12 và các chất bổ sung axit béo omega-3 làm chậm quá trình suy giảm tinh thần.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ngay cả mức vitamin B12 ở mức thấp của bình thường cũng có thể góp phần làm cho trí nhớ kém. Kết quả là, bổ sung vitamin này có thể cải thiện trí nhớ, ngay cả khi thiếu hụt được chẩn đoán lâm sàng.

Để giảm nguy cơ này, bạn có thể cần đến thuốc omega 3. Những loại thuốc omega 3 này sẽ cải thiện chức năng não của bạn. Từ đó, hỗ trợ cho não của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Tăng Mức Năng Lượng Bằng Cobalamin

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B12 từ lâu đã được coi là sản phẩm phù hợp để tăng cường năng lượng.

Tất cả các vitamin B đều đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng của cơ thể. Tuy nhiên, chúng không nhất thiết phải tự cung cấp năng lượng.

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bổ sung vitamin B12 có thể tăng cường năng lượng ở những người có đủ hàm lượng vitamin này. Mặt khác, nếu bạn thiếu vitamin B12 đáng kể, thì việc bổ sung hoặc tăng lượng tiêu thụ sẽ có thể cải thiện mức năng lượng của bạn.

Một trong những dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của sự thiếu hụt vitamin B12 là mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

Sử Dụng Vitamin B12 Để Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim

Nồng độ axit amin thông thường homocysteine ​​trong máu cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn thiếu vitamin B12 đáng kể, mức homocysteine ​​sẽ tăng cao.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B12 hỗ trợ giảm mức homocysteine. Điều này cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng khoa học nào xác nhận rằng bổ sung vitamin B12 có hiệu quả trong vấn đề này. Vì vậy, cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu mối quan hệ giữa vitamin B12 và sức khỏe tim mạch.

Để ngăn ngừa bệnh tim mạch, bạn có thể dùng đến viên uống đẹp da. Hãy tham khảo danh sách viên uống đẹp da dưới đây để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Chăm Sóc Da An Toàn Và Hiệu Quả

Với vai trò của vitamin B12 trong sản xuất tế bào. Cơ thể cần có đủ hàm lượng vitamin này để hỗ trợ tóc, da và móng khỏe mạnh.

Trên thực tế, mức vitamin B12 thấp có thể gây ra các triệu chứng da liễu khác nhau. Có thể kể đến như tăng sắc tố, đổi màu móng, cải thiện tóc, bạch biến và viêm miệng góc.

Bổ sung vitamin B12 đã được chứng minh là có thể cải thiện các triệu chứng da liễu ở những người bị thiếu hụt B12. Tuy nhiên, nếu bạn được nuôi dưỡng đầy đủ và không bị thiếu vitamin này, thì việc uống bổ sung không có khả năng cải thiện làn da, độ chắc khỏe của móng tay hoặc sức khỏe của tóc.