Những trường hợp tuyệt đối không nên ăn ớt

Ớt là một gia vị quen thuộc, giúp kích thích dịch vị, ăn ngon miệng hơn, nhiều người không thể ăn ngon miệng nếu thiếu ớt, nó gần như trở thành một thói quen của cơ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn thuộc 1 trong 6 trường hợp dưới đây thì tuyệt đối không nên ăn ớt để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não

Vị cay sẽ làm tăng khối lượng máu lưu thông, điều này sẽ khiến nhịp tim đập mạnh và nhanh hơn. Sử dụng số lượng lớn cùng lúc có thể bị bầm dập do sức nóng trong chất cay tỏa ra, nếu không nguy hiểm đến tính mạng thì cũng làm bệnh tình ngày thêm trầm trọng, khó có thể điều trị tận gốc.

Bệnh dạ dày

Người có bệnh dạ dày hoặc tiền sử đã mắc bệnh này thì tuyệt đối nên tránh xa ớt. Ớt có vị cay có thể làm bỏng da, do vậy khi ăn ớt cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, đặc biệt đối với những người đang bị loét dạ dày. Hơn nữa, ăn quá cay cũng ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.

Người bị bệnh thận

Thận đươc ví như một "chiếc máy lọc" hữu hiệu của cơ thể, giúp lọc bỏ những chất độc hại trong thực phẩm hay thức uống mà chúng ta vô tình nạp vào cơ thể. Tuy nhiên, khi chiếc máy này chịu sự tác động dữ dội của những chất cay có độ tàn phá lớn, những tế bào trong thận sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, có thể làm suy yếu hoạt động và chức năng lọc của thận.

Khi thận hoạt động yếu thì bạn đã biết được hậu quả của nó nghiêm trọng như thế nào rồi đó, khi đó cơ thể sẽ không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng cũng như không thể "đào thải" những chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai đặc biệt không nên ăn ớt hay bất cứ một loại chất cay nào để tránh trường hợp miệng bị sưng dộp, táo bón, ảnh hưởng chất và lượng sữa cho bé.

sữa ong chúa

Người đang uống thuốc đông y

Những người sử dụng thuốc đông y thường được khuyên nên hạn chế tối thiểu các thực phẩm cay như ớt, tiêu,... Những thực phẩm cay này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc y học cổ truyền, thậm chí có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm.

Bệnh trĩ

Những bệnh nhân bị trĩ được các bác sĩ khuyên nên tuyệt đối không được ăn cay mặc dù ớt, tiêu có chứa vitamin C kích thích vị giác thèm ăn. Nếu ăn cay nhiều những người mắc bệnh này có thể sẽ bị áp xe hậu môn và làm cho bệnh trĩ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Các bài liên quan

Nhận xét