Bệnh viêm khớp và những điều cần biết

Bệnh viêm khớp là gì? Những nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm khớp? Những biểu hiện nào để có thể phát hiện bệnh xương khớp? Cùng một số câu hỏi xoay quanh bệnh xương khớp. Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm. Viêm khớp thông thường được hiểu là viêm một hay nhiều khớp. Viêm khớp thường có kèm triệu chứng đau khớp.

Bệnh viêm khớp là gì?

Bệnh viêm khớp giai đoạn đầu đôi khi không có biểu hiện rõ rệt, bệnh diễn tiến một cách âm thầm và sớm hơn chúng ta vẫn thường tưởng. Một số người lầm tưởng rằng viêm khớp chỉ xảy ra ở người cao tuổi tuy nhiên trên thực tế bệnh viêm khớp xảy ra nhiều ở người trên 40 tuổi hoặc có thể thấp hơn.

Ở người bị bệnh viêm khớp, cơ quan có chức năng bôi trơn cho các khớp xương là phần sụn dần bị mất đi không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân dự đoán thường là do tác nhân tuổi tác, gene di truyền, do chấn thương hay béo phì,...

Biểu hiện của bệnh viêm khớp

Thường ở giai đoạn đầu bệnh viêm khớp không có biểu hiện rõ rệt, bệnh thường tiến triển ở vùng đầu gối, hông, xương sống, thắt lưng, cổ và khớp cổ tay. Cho đến khi bị mất lượng đáng kể sụn thì người ta mới cảm thấy đau và mất chức năng của khớp.

Biểu hiện của bệnh viêm khớp

Nếu bị sưng, cứng và đau khớp trong hơn 2 tuần, hãy đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán, dùng thuốc giảm đau và được tư vấn lối sống thích hợp giúp ngăn ngừa những tổn thương nặng hơn có thể xảy ra.

Bẻ khớp có thể gây viêm khớp không?

Nhiều người, nhất là các bạn trẻ thường có thói quen bẻ khớp ngón tay, chân, vặn cột sống cổ, lưng tạo ra những tiếng kêu vui tai nhưng họ không biết đã vô tình tạo ra lực phá hủy khớp bởi sự va chạm mạnh của hai đầu sụn khớp tiếp giáp nhau.

Để tạo cho khớp cảm giác thoải mái mà vẫn không gây ảnh hưởng hoặc chấn thương đến xương khớp thì chỉ cần cử động khớp qua lại nhẹ nhàng đến góc độ tối đa mà không gây đau, không tạo ra tiếng kêu. Chỉ cần những động tác đơn giản nhưng cũng đã góp phần tăng lưu lượng máu đến mô, tránh được hiện tượng dính khớp và vi chấn thương.

cá mập,flekosteel

Có cách nào để giảm viêm khớp và đau khớp tại nhà không?

Câu trả lời là có. Chúng ta có thể giảm viêm khớp thông qua việc cung cấp các thực phẩm chống viêm sưng, triệu chứng phổ biến ở cả dạng thấp khớp lẫn viêm khớp mãn tính. Các thực phẩm giàu axit béo omega 3, trứng, các loại gia vị như gừng hay nghệ,... rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp. Các thực phẩm nên tránh gồm: thực phẩm chế biến sẵn, sản phẩm có hóa chất làm tăng độ xốp hay mỡ động vật. Sử dụng các loại viên uống sụn cá mập như sụn cá mập Úc hay sụn cá mập của Nhật Bản cũng là một cách tốt. Bởi vì, trong sản phẩm này có thành phần chondroitin có công dụng rất tốt để giải quyết vấn đề này. Bạn muốn biết chondroitin là gì, vui lòng tham khảo thêm tại đây.

 Điều trị viêm khớp tại nhà

Ngoài ra, có thể sử dụng các liệu pháp nóng lạnh để giảm đau do viêm khớp:

- Liệu pháp nóng: Bạn có thể đặt một túi vải nhỏ chứa gạo vào lò vi sóng để làm nóng lên trong 2 phút. Thử độ nóng trước khi áp lên vùng bị đau khớp, chườm như vậy cho đến khi nhiệt độ hạ dần.

- Liệu pháp lạnh: Để giảm đau bằng nhiệt độ lạnh, bỏ túi nhỏ chứa hạt đậu Hà Lan vào tủ lạnh, sau đó lấy ra và chườm quanh vùng khớp bị đau và sưng.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới