Cách trị mỏi mắt - Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Sự thật thì ai trong cũng ta cũng có những thời điểm cảm thấy mỏi mắt, khô mắt. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Việc áp dụng những cách trị mỏi mắt hiệu quả có thể giúp bạn nhanh chóng qua khỏi tình trạng này và không gặp phải trong tương lai.

Mỏi mắt thường xảy ra khi chúng ta phải sử dụng mắt căng thẳng trong một thời gian dài. Khi bị mỏi mắt có thể chỉ gây cho chúng ta một số khó chịu nhưng cũng có thể gây tổn thương mắt.

Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa mỏi mắt

Một trong những nguyên nhân bạn thường gặp phải là sử dụng máy tính trong thời gian dài hoặc không đủ ánh sáng. Tình trạng mỏi mắt do nguyên nhân này gây ra sẽ qua khỏi khi bạn không làm việc trong môi trường này nữa.

Một số triệu chứng mỏi mắt có thể nhận thấy bao gồm:

  • Đau đầu
  • Tầm nhìn hạn chế
  • Cảm giác khô mắt, khó chịu.

Mỏi mắt là gì?

Thuật ngữ mỏi mắt thường được mọi người sử dụng để mô tả một nhóm các triệu chứng mơ hồ có liên quan đến việc sử dụng mắt. Mỏi mắt là một triệu chứng, không phải là bệnh về mắt. Mỏi mắt xảy ra khi mắt bạn mệt mỏi vì sử dụng nhiều, chẳng hạn như lái xe trong thời gian dài, đọc sách hoặc làm việc với máy tính. Nếu bạn có bất kỳ khó chịu nào về mắt do nhìn vào một thứ gì đó trong một thời gian dài, bạn có thể gọi đó là mỏi mắt.

Mặc dù mỏi mắt có thể gây khó chịu, nhưng nó thường không nghiêm trọng và biến mất sau khi bạn nghỉ ngơi. Trong một số trường hợp, các dấu hiệu và triệu chứng của mỏi mắt là dấu hiệu của tình trạng mắt tiềm ẩn cần điều trị. Mặc dù bạn có thể không thể thay đổi tính chất công việc hoặc tất cả các yếu tố có thể gây mỏi mắt, bạn có thể thực hiện các bước để giảm mỏi mắt.

Nguyên nhân gây mỏi mắt?

Thuật ngữ y học cho căng thẳng mắt là suy nhược. Các triệu chứng của mỏi mắt, mờ mắt, nhức đầu thường do chúng ta bắt mắt làm việc quá sức. Một số người, khi tập trung vào một nhiệm vụ trực quan mạnh mẽ như đọc sách, làm việc với máy tính liên tục, cố gắng nhìn trong bóng tối,... Điều này làm siết chặt các cơ mí mắt, mặt, thái dương và hàm một cách vô thức. Kết quả là gây ra sự khó chịu ở mắt.

Sử dụng máy tính liên tục có thể gây mỏi mắt

Các yếu tố phổ biến gây ra mỏi mắt bao gồm sử dụng máy tính liên tục, thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá mạnh. Nhiều người chớp mắt ít hơn bình thường khi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến mắt. Tất cả chúng có thể dẫn đến bề mặt mắt bị khô và gây ra triệu chứng khô mắt.

Các tật khúc xạ (cần đeo kính cho khoảng cách hoặc tầm nhìn gần, hoặc cả hai) cũng có thể gây ra các triệu chứng của mỏi mắt.

Ở những người đã bị đau đầu hoặc mờ mắt do mỏi mắt, các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn do một vấn đề cơ bản như mất cân bằng cơ mắt hoặc cần đeo kính để điều chỉnh cận thị, viễn thị hoặc loạn thị. Đeo kính không đúng số có thể gây mỏi mắt. Ở những người đã bị mỏi mắt, không ngủ đủ giấc, một số loại thuốc, bị căng thẳng hoặc mệt mỏi cũng có thể làm cho các triệu chứng đó tồi tệ hơn.

Các triệu chứng của mỏi mắt là gì?

Khi bạn mỏi mắt có thể bạn gặp một số triệu chứng như chảy nước mắt nhẹ, khô mắt, mờ mắt, đau lưng, tăng gấp đôi thị lực, nhạy cảm ánh sáng , khó tập trung vào hình ảnh,... Trong đó đau đầu là triệu chứng phổ biến nhất. Đây là những cơn đau nhẹ nằm ở cả hai thái dương và nó sẽ biến mất khi bạn không bắt mắt làm việc căng thẳng nữa.

Những dấu hiệu của mỏi mắt là gì?

Chẩn đoán mỏi thẳng mắt được thực hiện bởi một bác sĩ trên cơ sở lịch sử theo mô tả của bệnh nhân. Không có xét nghiệm cụ thể để chứng minh rằng các triệu chứng thực sự là do mỏi mắt. Không có phương pháp để đo lường khách quan mức độ căng thẳng của mắt.

Bạn nên đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn bị đau mắt liên tục, giảm thị lực, đỏ mắt hoặc kích ứng mắt. Những triệu chứng này không thể được giải thích bằng mỏi mắt. Nói chung, nếu vấn đề mỏi mắt của bạn không thuyên giảm bằng cách nghỉ ngơi mắt, nên thực hiện kiểm tra mắt. Nếu bạn được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra các triệu chứng mỏi mắt, bao gồm cả việc có cần đeo kính hay không. Nếu bác sĩ cảm thấy kính có thể làm cho mắt bạn thoải mái hơn thì họ sẽ yêu cầu bạn đeo kính mắt.

Các triệu chứng căng thẳng mắt là bất thường ở trẻ em dưới 12 tuổi. Nếu con bạn than phiền về đau đầu sau khi đọc, mỏi mắt, mờ mắt hoặc nhìn đôi, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo loại trừ bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào.

Làm thế nào để các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chẩn đoán căng thẳng mắt?

Căng thẳng mắt được chẩn đoán dựa trên tiền sử bệnh nhân cung cấp và không có bệnh mắt nghiêm trọng.

Điều trị mỏi mắt

Mỏi mắt là cực kỳ phổ biến. Khi việc sử dụng máy tính đã trở nên phổ biến, nhiều người gặp phải tình trạng được gọi là "hội chứng thị giác máy tính". Ở hầu hết những người này, các triệu chứng đều nhẹ và họ nhận thấy rằng cảm giác của đôi mắt bị "mệt mỏi" có thể được giải tỏa bằng cách nhắm mắt lại một chút và nghỉ ngơi. Các triệu chứng thường sẽ biến mất hoặc giảm rõ rệt vào những ngày mà việc sử dụng máy tính bị hạn chế hơn.

Mặc dù mỏi mắt là khó chịu, nhưng không có hậu quả lâu dài của mỏi mắt. Không có bằng chứng cho thấy mỏi mắt gây ra bất kỳ thay đổi bất lợi trong mắt. Cũng không có bằng chứng cho thấy việc tiếp tục thực hiện các công việc cần mắt làm việc nhiều sẽ dẫn đến bất kỳ tổn thương cấu trúc nào cho mắt.

Giảm áp lực cho mắt bằng cách thư giãn

Tuy nhiên, mỏi mắt có thể gây khó chịu và làm gián đoạn khả năng tập trung và làm việc của bạn. Các triệu chứng căng thẳng mắt có thể dẫn đến mệt mỏi về thể chất, giảm năng suất, tăng số lỗi công việc và lo lắng.

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang bị mỏi mắt sau khi đọc kéo dài, hãy cố gắng điều chỉnh ánh sáng của bạn để tối đa hóa ánh sáng trong khi giảm thiểu ánh sáng chói, nghỉ ngơi thường xuyên và chớp mắt thêm vài lần. Xoa bóp thái dương bằng ngón tay theo kiểu xoay trong một phút trong khi nhắm mắt thường rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng.

Nếu bạn bị mỏi mắt khi làm việc với máy tính, việc tăng độ phân giải màn hình (CRT) và giảm ánh sáng xung quanh có thể hữu ích. Điều chỉnh khoảng cách của mắt bạn từ cả màn hình máy tính và tài liệu đọc của bạn cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bạn. Thay đổi độ sáng và độ tương phản trên màn hình của bạn và tăng kích thước văn bản cũng có thể là lợi thế. Thay vì để mắt tập trung vào màn hình máy tính hàng giờ liền, hãy làm gián đoạn quá trình này cứ sau 15 phút bằng cách nhìn nhanh ra ngoài cửa sổ hoặc xung quanh phòng.

Khi thực hiện các nhiệm vụ trực quan mở rộng của tất cả các loại, thỉnh thoảng đứng lên, di chuyển và duỗi tay, chân, lưng, cổ và vai.

Nếu các triệu chứng mỏi thẳng mắt chủ yếu là khô và tăng tần suất chớp mắt của bạn là không hữu ích, sử dụng một chất thay thế nước mắt không kê đơn một vài lần một ngày có thể có hiệu quả.

Nếu tất cả các phương pháp điều trị tại nhà này không có tác dụng làm giảm các triệu chứng căng mắt của bạn, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa.

Nếu bạn bị đau nhức xương khớp và mỏi mắt, có thể thử kết hợp viên uống sụn cá mập. Bởi vì, sản phẩm này có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm xương khớp cũng như làm giảm tình trạng mỏi mắt, khô mắt. Một trong những sản phẩm bạn có thể sử dụng là sụn cá mập Costar của Úc, sụn cá mập Nhật Bản,...

Có thể ngăn ngừa mỏi mắt?

Một khi bạn nhận ra rằng các triệu chứng của bạn là do mỏi mắt, bạn thường có thể thay đổi công việc gây ra căng thẳng mắt để giảm hoặc loại bỏ mỏi mắt. Các loại viên uống bổ sung hay thực phẩm tốt cho mắt cũng được khuyên dùng.

Như vậy bạn đã biết được nguyên nhân gây mỏi mắt, triệu chứng cũng như cách phòng tránh. Cách điều trị mỏi mắt rất đơn giản đó là cho mắt nghỉ ngơi.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới