Chondroitin là gì? Chondroitin có những tác dụng gì với sức khỏe
Trang chủ - Sụn vi cá mập - Chondroitin là gì? Chondroitin có những tác dụng gì đối với sức khỏe


Chondroitin là gì? Chondroitin có những tác dụng gì với sức khỏe

Chondroitin là gì? Chondroitin là một loại đường phức hợp được tìm thấy tự nhiên trong sụn bảo vệ khớp. Tuy nhiên, theo thời gian, mức độ chondroitin có thể bắt đầu giảm dẫn đến một số vấn đề liên quan đến thiếu chondroitin. Cũng có nhiều bằng chứng cho thấy bổ sung chondroitin có thể giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến tuổi tác như viêm khớp, mỏi mắt,...

Tác dụng của choidroitin đối với sức khỏe

Tác dụng của choidroitin đối với sức khỏe

Ở trên bạn đã biết chondroitin là gì. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về tác dụng của nó đối với sức khỏe.

Không giống như một số chất bổ sung khác có thể mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích khác nhau. Người ta tin rằng chondroitin chỉ mang lại cho chúng ta một lợi ích duy nhất đó chính là làm giảm viêm khớp. Nhiều nhà khoa học tin rằng chondroitin giúp giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động, hoạt động phối hợp để tạo ra những cải tiến mà nhiều người trải nghiệm.

Tác dụng của choidroitin trong việc làm giảm sự hao mòn sụn

Sụn là mô liên kết mềm dẻo được tìm thấy ở nhiều nơi trong cơ thể người và các động vật khác, có trong khớp giữa các xương, khung sườn lồng ngực, vành tai, mũi, các phế quản và các đĩa gian đốt sống. Nhiệm vụ của nó là đảm bảo cho các khớp di chuyển trơn tru và không khó chịu.

Chondroitin giúp phòng chống hao mòn sụn?

Nhưng do tuổi tác, chấn thương hoặc các điều kiện y tế khác có thể gây hao mòn sụn. Khi điều này xảy ra, chúng ta thấy các triệu chứng như viêm khớp, khớp kém linh hoạt hơn và có thể xảy ra các cơn đau.

Chondroitin là một chất nổi tiếng, và là chủ đề của nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây. Nó được biết đến với khả năng ngăn chặn sự phá vỡ sụn nên làm giảm tình trạng viêm khớp hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy chondroitin đã ức chế thành công hoạt động của các enzyme thường chịu trách nhiệm cho sự phá vỡ sụn. Trong khi đó, glucosamine lại không thực hiện được điều này mặc dù nó được coi là chất bổ sung dành cho khớp. Cũng vì lý do nay mà nhiều người lựa chọn sử dụng các glucosamine và chondroitin để bảo vệ xương khớp của họ.

Một cách khác để đánh giá sự bào mòn của sụn khớp là sử dụng phương pháp chụp X quang để đo khoảng cách giữa các khớp. Nếu khoảng cách này bị thu hẹp sẽ dẫn đến tỷ lệ ma sát tăng lên. Cuối cùng dẫ đến triệu chứng viêm khớp.

Trong một nghiên cứu liên quan đến 622 bệnh nhân bị viêm xương khớp ở đầu gối, những người tham gia được cho uống 800 mg chondroitin hoặc giả dược mỗi ngày. Họ thường xuyên được đo khoảng cách giữa các khớp. Kết quả của thí nghiệm cho thấy trong khi nhóm giả dược giảm 41%, nhóm sử dụng chondroitin lại thấy mức giảm nhỏ hơn rất nhiều chỉ là 28%. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn có kết luận rằng nhóm sử dụng chondroitin đã được cải thiện cơn đau đáng kể và mức độ an toàn là như nhau.

Do đó, có vẻ như chondroitin có thể giúp ngăn chặn sự bào mòn sụn ở người cao tuổi. Vì vậy nó có thể giúp cho xương khớp bạn hoạt động dễ dàng và khỏe mạnh hơn.

Tác dụng của chondroitin trong việc làm giảm đau khớp

Trong một thí nghiệm với 146 bệnh nhân trong khoảng thời gian sáu tháng, mỗi tình nguyện viên được cho uống bổ sung chondroitin hàng ngày hoặc giả dược. Theo thí nghiệm này, người tham gia không cần sử dụng chondroitin hoặc giả dược trong toàn bộ thời gian. Một số người khác được tráo đổi giữa chondroitin và dược giả khi nghiên cứu.

Chondroitin giúp giảm đau khớp hiệu quả

Điều này cho phép các nhà khoa học đánh giá mức độ ảnh hưởng của chondroitin đối với đau khớp. Hơn nữa, việc hoán đổi có thể thấy các tác động có lợi xuất hiện trong bao lâu và thời gian điều trị còn lại sau bao lâu.

Kết quả cho thấy chondroitin cho thấy sự cải thiện dần dần trong cơn đau khớp, nhưng tác dụng có lợi vẫn còn đến ba tháng sau khi kết thúc thí nghiệm.

Viêm khớp có xu hướng phổ biến nhất ở khớp gối và hông. Bệnh này gây ra sự khó chịu đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày. Người ta ước tính rằng khoảng 10% những người trên 40 tuổi bị viêm khớp ở tay và tỷ lệ mắc bệnh này tăng theo tuổi tác. Các nghiên cứu còn cho thấy 92% cá nhân trên 70 tuổi bị ảnh hưởng của bệnh này.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của chondroitin lên khớp ngón tay. Trong một phân tích, 139 bệnh nhân được cung cấp một chất bổ sung chondroitin hoặc giả dược hàng ngày. Tất cả những người tham gia sau đó trải qua các đánh giá thường xuyên để theo dõi cơn đau mà họ cảm thấy ở tay.

Kết quả cho thấy nhóm chondroitin đã có những cải thiện đáng kể mặc dù sự cải thiện này mất đến ba tháng. Điều này cho thấy, mặc dù có lợi, chondroitin là một chất có tác dụng chậm, có thể yêu cầu sử dụng lâu dài trước khi có đầy đủ lợi ích.

Tác dụng của chondroitin đối với viêm & sưng khớp

Chondroitin giúp giảm viêm sưng khớp

Một trong những nghiên cứu lớn nhất cho đến nay cho bệnh viêm khớp được gọi là Thử nghiệm can thiệp viêm khớp Glucosamine / Chondroitin - hay còn gọi là đơn giản là GA GAIT. Hơn 1500 người bị viêm khớp đã tham gia, đã được kê đơn glucosamine, chondroitin hoặc giả dược. Một kết quả đáng chú ý là nhóm dùng chondroitin đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê trong tình trạng sưng khớp gối.

Tác dụng của chondroitin trong việc cải thiện chức năng khớp

Những người mắc bệnh viêm khớp với những cơn đau thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của họ. Một trong những số đó gây ảnh hưởng đến chức năng khớp.

Cũng đã có nghiên cứu về vấn đề này. Bệnh nhân đã được sử dụng 800mg chondroitin mỗi ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu kéo dài 12 tháng, những người dùng chondroitin ở mức độ cao đã thấy sự cải thiện về khả năng hoạt động của gần 50% so với những người dùng giả dược. Hơn thế nữa, khả năng chịu đựng là tuyệt vời. Điều này cho thấy khả năng tuyệt vời của chondroitin.

Khả năng này của chondroitin để cải thiện khả năng chức năng cũng được chỉ định trong một nghiên cứu khác, trong đó sụn được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Người ta nhận thấy rằng sau khi điều trị bằng chondroitin, hệ số ma sát đã giảm xuống. Nói một cách dễ hiểu, có vẻ như chondroitin giúp sụn di chuyển trơn tru hơn, điều này có thể có tác động tích cực đến khả năng vận động của khớp.

Giúp giảm sử dụng thuốc

Một mối quan tâm chung của những người bị viêm khớp là sự phụ thuộc vào thuốc kê toa để kiểm soát các triệu chứng bệnh. Những loại thuốc này được gọi là thuốc chống viêm không steroid có thể gây ra các tác dụng phụ khó chịu. Do đó, các phương pháp điều trị viêm khớp tự nhiên thường được đón nhận.

Giống như glucosamine, có nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung thường xuyên với chondroitin có thể cho phép bệnh nhân giảm đáng kể sự phụ thuộc vào thuốc chống viêm. Một nghiên cứu liên quan đến 61 bệnh nhân được cung cấp chất bổ sung chondroitin trong thời gian ba tháng, trước khi đánh giá tiến triển của họ. Kết quả cho thấy những người sử dụng chondroitin có thể giảm 72% việc sử dụng thuốc chống viêm.

Tôi nên dùng liều lượng chondroitin như thế nào?

Nhiều người dùng viên nang chondroitin để giúp giảm bớt sự khó chịu hoặc đau nhức liên quan đến khớp. Ở dạng bổ sung, chondroitin thường được bán dưới dạng cho chondroitin sulphate. Việc bổ sung sulphate cùng chondroitin giúp tối đa hóa sự hấp thụ, đảm bảo bạn nhận được lợi ích cao nhất có thể. Nó cũng thường được kết hợp với glucosamine, vì cả hai chất bổ sung được cho là tác động tích cực đến khớp, nhưng theo những cách khá khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng viên uống sụn cá mập với thành phần chứa chondroitin.

Một nghiên cứu của Pháp nhằm xác định liều lượng chondroitin có thể có lợi nhất cho những người bị viêm khớp. Trong nghiên cứu này, một số người uống 1200mg/lần/ngày, nhóm khác uống 400mg/3 lần/ngày. Kết quả cho thấy chúng có tác dụng như nhau. Điều này cho thấy người bị viêm khớp có thể thự uống chondroitin theo thời gian phù hợp với lối sống của họ.

Hầu hết các nghiên cứu về chondroitin trên khớp đã cho thấy lợi ích tích cực với liều hàng ngày từ 800 đến 1200 mg. Điều quan trọng cần nhớ là, có thể mất vài tháng để cảm nhận được toàn bộ lợi ích của nó lý. Vì vậy, khi bạn quyết định sử dụng bất kỳ một chất bổ sung nào như chondroitin, glucosamine hay viên sụn cá mập thì cần phải duy trì trong thời gian dài.

Tác dụng phụ của Chondroitin

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu khác nhau về chondroitin nhưng rất ít tác dụng phụ đã được phát hiện. Ví dụ, một nghiên cứu về chondroitin liên quan đến 562 bệnh nhân đã báo cáo rằng không có phản ứng bất lợi nghiêm trọng nào xảy ra ở bất kỳ bệnh nhân nghiên cứu nào.

Tuy nhiên những nghiên cứu này thường tập trung vào những người trưởng thành và cao tuổi. Họ là những người đã có triệu chứng của bệnh viêm khớp. Do đó, phụ nữ mang thai và trẻ em cần có thêm bằng chứng để khẳng định nó an toàn.

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung mới nào. Điều này đảm bảo chắc chắn không có tương tác tiêu cực tvới tình trạng sức khỏe hiện tại.

Kết luận

Chondroitin là gì? Nó là một chất có trong tự nhiên. Nó đóng vai trò hỗ trợ trong các khớp. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng bổ sung chondroitin có thể giúp ngăn chặn một số triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ liên quan đến viêm khớp đầu gối.

Các chất bổ sung chondroitin được bán rộng rãi và giá cả hợp lý. Nhưng bạn cũng cần lưu ý sử dụng hơn 3 tháng trước khi cảm nhận đầy đủ tác dụng của chất bổ sung này. Những người bị viêm khớp có thể xem xét việc kết hợp chondroitin sulphate với glucosamine để tối đa hóa công dụng của chúng.

Nguồn tham khảo:

  • http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1934148212001207
  • http://europepmc.org/abstract/med/8856618
  • https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1119856/
  • http://europepmc.org/abstract/med/9123947
  • http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1063458498800083
  • http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0021929006003010
  • http://europepmc.org/abstract/med/9856136
  • http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1063458408002045
  • http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/art.24255/full
  • http://journals.lww.com/corr/Abstract/2000/12000/In_Vivo_Chondroprotection_and_Metabolic_Synergy_of.27.aspx

Đăng ngày: . Từ khóa: Chondroitin là gì, tác dụng của chondroitin

Cách trị mỏi mắt - Nguyên nhân, triệu chứng và phòng ngừa

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Việc áp dụng những cách trị mỏi mắt hiệu quả có thể giúp bạn nhanh chóng qua khỏi tình trạng này.

Sự thật về Glucosamine và Chondroitin Sulfate

Glucosamine và Chondroitin là một trong những sản phẩm đang được sử dụng rộng rãi để chăm sóc sức khỏe xương khớp.

Sulforaphane là gì? 14 tác dụng của sulforaphane bạn nên biết

Sulforaphane là gì? Sulforaphane là một phân tử trong nhóm isothiocyanate của các hợp chất organosulfur. Nó thể hiện đặc tính chống ung thư và kháng khuẩn.

Chondroitin là gì? Chondroitin có những tác dụng gì đối với sức khỏe

Chondroitin là gì? Chondroitin là một loại đường phức hợp được tìm thấy tự nhiên trong sụn bảo vệ khớp. Tuy nhiên, theo thời gian, mức độ chondroitin có thể bắt đầu giảm dẫn đến một số vấn đề

Sụn vi cá mập tốt nhất được chiết xuất như thế nào?

Có thể bạn biết rất rõ tác dụng của sụn vi cá mập đối với sức khỏe nhưng sụn vi cá mập tốt nhất đã được chiết xuất như thế nào là điều bạn chưa hề biết đến.

Thuốc trị đau nhức xương khớp cho người già nên sử dụng loại nào?

Hiện tượng này thường xuất hiện ở người cao tuổi. Do đó, nhu cầu tìm kiếm thuốc trị đau nhức xương khớp cho người già đang ngày càng trở nên phổ biến.

5 cách phòng tránh ung thư hiệu quả cao bạn nên tham khảo thêm

8 triệu người chết/năm; 14 triệu ca phát hiện/năm, tăng rất nhanh trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam... là những phác họa ngắn gọn về căn bệnh vô cùng nguy hiểm: Ung thư

Điểm qua vai trò của một số Vitamin đối với xương khớp

Để có thể duy trì được một sức khỏe xương khớp ổn định nhất ngoài việc thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất bạn còn cần phải bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin cho xương.

Bông cải xanh có thể giúp phòng tránh bệnh viêm khớp

Cải bông xanh không chỉ là loại một loại thực phẩm có chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng mà còn hỗ trợ đẩy lùi bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp và những điều cần biết

Bệnh viêm khớp là gì? Những nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm khớp? Những biểu hiện nào để có thể phát hiện bệnh xương khớp?

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Làm đẹp

Các loại khác

Sụn Cá Mập 

Địa chỉ: Đường số 44, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam
Điện thoại: 0945.825.825 - 01288724584
Email: info@suncamap.net