Điểm qua vai trò của một số Vitamin đối với xương khớp

Để có thể duy trì được một sức khỏe xương khớp ổn định nhất ngoài việc thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất bạn còn cần phải bổ sung đầy đủ các khoáng chất và vitamin cho xương.

Chúng ta ai cũng biết xương đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ cơ thể. Nếu xương không chắc khỏe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày do một số nguyên nhân đã gây cho chúng ta một số bệnh liên quan đến xương khớp. Bệnh này có thể xảy ra ở môi trường nghề nghiệp, tuổi tác hay do môi trường bên ngoài. Khi bị viêm khớp, bạn sẽ có những cơn đau khó chịu gây ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống.

Vì vậy, chúng ta cần quan tâm đến xương khớp để có cuộc sống vui tươi, khỏe mạnh. Một trong những cách đó là chăm sóc sức khỏe xương khớp bằng các loại vitamin có trong thực phẩm chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Phần sau của bài viết này tôi không đề cập đến từng loại thực phẩm cụ thể nhưng sẽ giới thiệu cho bạn những vitamin có lợi cho sức khỏe xương khớp của bạn.

Bây giờ cùng tham khảo một số vai trò quan trọng của các loại vitamin trong việc giúp xương khớp khỏe mạnh. 

cá mập,flekosteel

Vitamin D

Vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng hàng đầu cho sự phát triển của hệ xương khớp. Vitamin D có khả năng tuyệt vời trong việc giúp duy trì sự ổn định hàm lượng canxi cùng với phosphate trong cơ thể. Khi cơ thể bạn thiếu hụt vitamin D nó sẽ gây ra các rối loạn chức năng của hệ xương khớp. Cơ thể cũng không còn hấp thu canxi đầy đủ như trước. Đừng bao giờ để cơ thể bạn thiếu vitamin D nếu muốn xương khớp mình khỏe mạnh.

Vitamin K

So với vitamin D thì vitamin K có chức năng giúp tăng cường mật độ xương trong cơ thể. Vitamin K cũng giúp bạn hạn chế được các nguy cơ gãy xương có thể xảy ra. Nó hỗ trợ tuyệt vời trong việc hình thành xương mới. Ngoài ra thì Vitamin K còn giúp canxi trong máu dễ dàng chuyển hóa vào xương.

Vitamin K

Vitamin K2 là một trong số các vitamin K rất quan trọng cho sức khỏe của hệ xương khớp. Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt một loại protein có tên là osteocalcin để tăng cường khả năng hấp thụ canxi cho xương. Vitamin K2 cũng là một trong những chất có thể giúp kháng viêm, điều trị nhiễm trùng và đẩy lui những tế bào hủy hoại xương. Vitamin K2 chứa nhiều ở các thực phẩm như phô mai, lòng đỏ trứng hay đậu nành đã lên men, sụn vi cá mập nhật, canxi d3...

Vitamin B12

Vitamin B12

Vitamin B12 có chức năng hỗ trợ cơ thể chống lại các nguy cơ về gẫy xương và giúp xây dựng một hệ xương khớp mạnh mẽ hơn. Nó còn có tên gọi khác là cobalamin. Đây là một trong 8 loại vitamin B. Chúng không những có lợi cho xương khớp mà còn có lợi cho não và hệ thần kinh. Chúng cũng góp phần trong việc hình thành máu của chúng ta.

Theo các bác sĩ tại Đại học Harvard, mỗi người trưởng thành nên uống 2,4mg B12 mỗi ngày. Nhưng theo khảo sát về sức khỏe và dinh dưỡng có thấy có nhiều người trên 50 tuổi có mức B12 thấp một cách nghiêm trọng. Điều này sẽ gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn bị đau khớp và viêm khớp, hãy tham khảo về tác dụng của B12 để biết tại sao nên bổ sung nó nhé:

  • Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp sử dụng NSAID (thuốc chống viêm không steroid) để giảm đau, nhưng sử dụng kéo dài có thể gây khó chịu và chảy máu dạ dày, đặc biệt là trong đường tiêu hóa. Theo Livestrong, vitamin B12 rất cần thiết cho cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh, giúp chống lại bệnh thiếu máu mà nhiều người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp phải đối mặt.
  • Vitamin B12 cũng có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Vitamin B12 làm giảm homocysteine, một loại axit amin được tìm thấy ở mức độ cao ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Ngay cả homocysteine tăng vừa phải có liên quan đến tăng nguy cơ gãy xương ở người lớn tuổi.
  • Vitamin B12, đặc biệt được dùng trong các chất bổ sung, có thể giúp hỗ trợ sự thiếu hụt dinh dưỡng cho những người không thể hấp thụ đủ trong thực phẩm.
  • Thiếu vitamin B phổ biến ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Bằng cách bổ sung nhiều hơn, những bệnh nhân đó có thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào và góp phần gây ra những vấn đề như vậy.
  • Một số nghiên cứu cho thấy tiêm vitamin B12 có thể giúp điều trị viêm. Đó là tình trạng viêm của các miếng đệm khớp. Nó làm đau xảy ra ở hông, đầu gối, khuỷu tay, vai và thậm chí cả gót chân.

Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C ngoài các công dụng làm đẹp và tăng cường sức khỏe cơ thể nó cũng có một khả năng hỗ trợ chức năng hệ xương khớp khá tốt. Vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đẩy lui những gốc tự do và làm xương của bạn thêm khỏe mạnh. Ngoài ra thì vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen cũng như kích thích các tế bào sản sinh xương, kháng viêm. 

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới