@laravelPWA

6 tác dụng của kẽm đối với nam giới đáng để bạn quan tâm

Kẽm là vi chất cần thiết cho sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh lý phái mạnh. Cùng khám khá 6 tác dụng của kẽm đối với nam giới trong bài viết này nhé!

Theo thứ tự bảng chữ cái thì kẽm là mục nhập cuối cùng trong danh sách các khoáng chất. Nhưng nó lại là số 1 khi bạn xem xét tầm quan trọng của sức khỏe nam giới. 2 lý do đơn giản để giải thích điều này:

 • Thứ nhất: tuyến tiền liệt chứa nồng độ cao của khoáng chất này.
 • Hai là: tác dụng của kẽm đối với nam giới ở sự tác động đến nồng độ testosterone. Và hầu hết chúng ta đều biết vai trò của nó ra sao.

Có nhiều tác dụng của kẽm đối với nam giới nữa để bạn khám phá. Nhưng trước hết, tôi sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin cơ bản về kẽm.

Những thông tin bạn nên quan tâm về kẽm

Kẽm là chất gì?

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu cần thiết cho tất cả các tế bào. Tuy nhiên, các tế bào tuyến tiền liệt tích lũy nhiều kẽm hơn bất kỳ các tế bào khác trong cơ thể. Ngoài tuyến tiền liệt, kẽm được tìm thấy ở nồng độ cao trong xương, mắt, thận, gan, cơ và tuyến tụy.

Vi chất này tham gia tích cực vào nhiều chức năng và phản ứng cơ thể. Bao gồm hệ thống miễn dịch, tổng hợp DNA và protein, chuyển hóa tế bào, chữa lành vết thương, phân chia tế bào, cảm giác mùi vị... Nó cũng có tác dụng kích thích hơn 100 enzym khác nhau.

Kẽm là chất gì

Mặc dù kẽm hoạt động rộng lớn và toàn diện. Nhưng cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ. Mỗi ngày 11mg đối với nam là đủ. Tuy nhiên, kẽm không tự sản xuất bởi cơ thể. Do đó, đòi hỏi bạn phải bổ sung hằng ngày từ thực phẩm.

Thiếu kẽm gây ra mối nguy hại nào?

Mức độ thiếu kẽm hoặc kẽm thấp đều không tốt. Nó có liên quan đến tính nhạy cảm cao đối với bệnh tật. Nhất là cảm giác chán ăn. Các trường hợp thiếu nặng đều nguy hiểm cho cơ thể. Những triệu chứng điển hình do thiếu kẽm có thể xác định:

 • Liệt dương
 • Tiêu chảy
 • Tổn thương mắt và da
 • Rụng tóc
 • Sụt cân
 • Bất thường về vị giác
 • Rối loạn thần kinh
 • Chậm lành vết thương
 • Thiểu năng sinh dục

Để xác định thiếu kẽm không dễ. Nó được thực hiện bởi các kỹ thuật xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, bạn nên biết về lượng kẽm cần thiết cho cơ thể. Cũng như các triệu chứng thiếu hụt hàng ngày của bạn.

Thức ăn giàu kẽm?

Một thực phẩm gắn liền với kẽm là hàu tươi. 85 gram hàu đáp ứng gần 500% của RDA cho cơ thể. Kẽm cũng được tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác. Bao gồm cua, ngũ cốc các loại hạt, sữa ong chúa, mầm lúa mì nướng, thịt gà.

Thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung kẽm tốt nhất là gì?

Nếu bạn chọn đủ loại thực phẩm giàu kẽm, bạn có thể sẽ không cần phải lo lắng về việc bổ sung kẽm. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét bổ sung từ thực phẩm chức năng. Các loại có sẵn là kẽm acetate, chelate, gluconate, picolinate và sulfate. Trong đó, kẽm chelate được cho là vượt trội vì nó dễ hấp thu.

6 tác dụng của kẽm đối với nam giới

Bạn đã biết những kiến thức cơ bản về kẽm. Bây giờ hãy chú ý đến những tác dụng của kẽm đối với nam giới.

1. Tác dụng của kẽm đối với sức khỏe não bộ

Nồng độ kẽm cao được tìm thấy trong vùng hippocampus. Đây là trung tâm cho trí nhớ và học tập trong não. Kết luận này do một nhóm các nhà khoa học từ MIT và Đại học Duke công bố.

Họ đã nghiên cứu các tế bào thần kinh trong khu vực này của não. Rồi họ phát hiện bằng chứng của kẽm quan trọng cho não. Nhất là đối với năng lâu dài của trí nhớ và học tập.

Thiếu kẽm - một chất chống oxy hóa mạnh là mối nguy hại cho não. Nó làm tăng khả năng vi khuẩn, vi rút, độc tố... vượt qua hàng rào máu não. Vì thế, cung cấp đủ kẽm giúp bảo vệ sự xâm nhập này. Đây là kết luận của viện Linus Pauling.

Mức kẽm đầy đủ cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh não nghiêm trọng. Chẳng hạn như như tâm thần phân liệt, bệnh Pick, bệnh Wilson, và động kinh. Ngoài các thực phẩm tự nhiên như sữa ong chúa, omega 3 tốt cho não, bạn nên bổ sung thêm kẽm để bảo vệ não.

2. Tăng cường testosterone tự nhiên

Đây là một trong những tác dụng của kẽm đối với nam giới đáng quan tâm nhất. Bổ sung kẽm giúp tăng cường testosterone. Một nghiên cứu trên các đô vật mạnh nhất đã được thực hiện. Họ được dùng 3mg/kg kẽm sulfat/ngày. Liên tục trong 4 tuần với chế độ ăn uống bình thường.

Kết quả là: Mức testosterone toàn phần và tự do cao hơn đáng kể. Điều này cho thấy bổ sung kẽm ngăn cản sự ức chế nồng độ testosterone. Đây là lý do vì sao các loại thuốc tăng cường sinh lý nam luôn có thành phần kẽm trong đó. Rõ ràng, tác dụng của kẽm đối với nam giới là không giới hạn.

3. Cải thiện sức khỏe tình dục và chức năng của thận

Một đánh giá năm 2010 về sức khỏe tình dục ở người bị bệnh thận. Họ báo cáo rằng, việc bổ sung kẽm giúp tăng mức độ testosterone. Hơn thế nữa, còn cải thiện hiệu quả và tần suất quan hệ tình dục.

Ngoài chất bổ sung kẽm, sữa ong chúa và đông trùng hạ thảo cũng rất tốt để sử dụng. Chúng được coi là 'thần dược' cho sức khỏe sinh lý nam giới. Tốt hơn nữa, bạn nên dùng thêm viên uống tăng cường sinh lý nam essence kangaroo 20800.

4. Tác dụng của kẽm trong tăng năng lượng và sức chịu đựng

Một trong những tác dụng của kẽm đối với nam giới là tăng năng lượng. Bạn cần đảm bảo đủ kẽm để tập luyện. Nhất là khi bạn cần nhiều năng lượng và độ bền cao. Lúc này, bổ sung kẽm là lựa chọn tốt nhất.

Trong một báo cáo của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, các chuyên gia giải thích rằng kẽm tạo điều kiện cho việc chuyển đổi năng lượng trong thực phẩm thành năng lượng cho công việc. Nó tăng cường chức năng thể chất để nâng cao hiệu suất thể chất của bạn. Thiếu kẽm có liên quan đến việc giảm độ bền, sức mạnh cơ bắp. Nó cũng ảnh hưởng xấu đến chức năng hô hấp tim.

Đã có một số nghiên cứu về kẽm và tác động của nó đối với năng lượng, độ bền và hiệu suất thể thao cho thấy một mối quan hệ mật thiết. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể hữu ích để cải thiện hiệu suất hoạt động cơ. Một nghiên cứu khác đã xem xét tác động của việc bổ sung kẽm lên các vận động viên ưu tú (đô vật). Kết quả nghiên cứu trong bốn tuần bổ sung kẽm sulfat (3 mg/kg/ngày.

5. Tác dụng của kẽm trong việc cải thiện chỉ số máu

Bổ sung kẽm giúp cải thiện giá trị máu. Bao gồm số lượng hồng cầu, bạch cầu, hemoglobin. Nghiên cứu được thực hiện ở nhóm vận động viên trưởng thành. Kết quả cho thấy, kẽm giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Với 30 người tham gia thử nghiệm. Một nhóm được cho dùng kẽm 3mg/kg mỗi ngày và không tập thể dục. Nhóm khác tập thể dục tối đa 2 giờ mỗi gày liên tục trong năm ngày/tuần và không bổ sung kẽm. Vào cuối 4 tuần, các yếu tố máu cao hơn đáng kể ở những người đã bổ sung kẽm. Điều này cho thấy rằng, kẽm tác động tích cực đến máu và năng lượng.

6. Nâng cao sức khỏe tuyến tiền liệt

Có bằng chứng cho rằng, kẽm không thể thiếu để duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt. Thực tế cho thấy, kẽm giúp ngăn chặn sự tiến triển ung thư tuyến tiền liệt.

Ví dụ, các chuyên gia đã chỉ ra rằng kẽm có thể giúp ngăn ngừa bệnh ác tính. Bằng cách tạo ra một môi trường độc hại đối với tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông uống hơn 15 mg kẽm đã giảm 66% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu khác chứng minh tương tự. Lượng kẽm cao trong chế độ ăn uống có thể giảm 36% nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Thêm một báo cáo gần đây nói rằng "Những người đàn ông trên 40 tuổi nên cân nhắc việc bổ sung kẽm. Vì nhiều lý do khác nhau. Trong đó bao gồm duy trì mức kẽm mô tuyến tiền liệt khỏe mạnh".

Những tác dụng của kẽm đối với nam giới đã rõ. Đừng để thực tế rằng kẽm ở dưới cùng danh sách các khoáng chất. Hãy đánh giá chế độ ăn uống và bổ sung để đủ kẽm. Lựa chọn một số thực phẩm giàu kẽm như hàu tươi, đông trùng hạ thảo. Có thể cân nhắc bổ sung kẽm từ sản phẩm có sẵn trên thị trường. Bởi vì chúng có thể giúp hỗ trợ và thúc đẩy sức khỏe nam giới tốt hơn.

Hi vọng những thông tin về tác dụng của kẽm đối với nam giới sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt để bảo vệ và tăng cường sức khỏe của mình ngay hôm nay.

 

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới