@laravelPWA

10 loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay [2019]

Các sản phẩm thuốc hỗ trợ thoát vị đĩa đệm chính là những sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như thoái hóa cột sống cùng với một số bệnh về xương khớp khác.

Sử dụng thuốc trị thoát vị đĩa đệm là một trong những cách điều trị bệnh hiệu quả. Nhưng bạn cũng có thể điều trị bằng phương pháp trị liệu, phẫu thuật. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúng bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị,... Và cuối cùng là danh sách một số bài thuốc thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất hiện nay.

Sơ lược về bệnh thoát vị đĩa đệm

Xương cột sống (đốt sống) được đệm bởi các đĩa nhỏ. Những đĩa tròn, phẳng này có lớp ngoài cứng, bao quanh một vật liệu giống như thạch bên trong, được gọi là nhân.

Khi chúng ta già đi, đĩa đệm của chúng ta có thể mất chất lỏng và bị khô, khiến đĩa bị ma sát nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng của lớp ngoài. Điều này làm cho nhân phình ra ngoài đĩa, đây được gọi là phình đĩa đệm.

Khi đĩa đệm tiếp tục thoái hóa, hoặc với sự căng thẳng liên tục trên cột sống, hạt nhân bên trong thực sự có thể tràn xa ngoài. Đây được coi là một đĩa vỡ, hoặc thoát vị. Các mảnh vỡ của vật liệu đĩa có thể đè vào rễ thần kinh nằm ngay sau không gian đĩa, gây đau, yếu, tê hoặc thay đổi cảm giác.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cột sống, mặc dù chúng phổ biến hơn ở cột sống thắt lưng (lưng dưới). Chúng cũng có thể xảy ra ở cột sống cổ (cổ).

Triệu chứng của đĩa đệm bị thoát vị

Các triệu chứng của một đĩa đệm thoát vị khác nhau tùy thuộc vào nơi đĩa bị vỡ, kích thước của vỡ và rễ thần kinh mà nó đang đè vào. Nếu không có dây thần kinh bị tác động, bạn có thể chỉ bị đau lưng, hoặc thậm chí không đau. Tuy nhiên, nếu đĩa đệm thoát vị đang ảnh hưởng đến dây thần kinh, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau lưng không liên tục hoặc liên tục có thể trở nên tồi tệ hơn do vận động, ho, hắt hơi hoặc ngồi / đứng trong thời gian dài.
 • Co thắt cơ lưng
 • Yếu cơ ở chân
 • Tê ở chân hoặc bàn chân
 • Giảm phản xạ ở đầu gối hoặc mắt cá chân
 • Thay đổi chức năng bàng quang hoặc ruột

Đau thần kinh tọa là cơn đau tỏa ra dọc theo dây thần kinh tọa chạy dọc chân từ lưng dưới hoặc mông. Nguyên nhân là do thoát vị đĩa đệm ở lưng dưới, nó có thể tạo ra một loạt các triệu chứng, bao gồm:

 • Đau
 • Đốt
 • Ngứa
 • Tê hoặc yếu ở chân

Nếu bạn có một đĩa đệm thoát vị ở cổ, bạn có thể gặp:

 • Đau âm ỉ hoặc sắc nét ở cổ giữa xương bả vai của bạn
 • Cơn đau lan tỏa từ cánh tay xuống bàn tay hoặc ngón tay của bạn
 • Yếu hoặc tê ở cánh tay hoặc vai của bạn
 • Thay đổi cảm giác

Một số vị trí có thể làm cho cơn đau của bạn tồi tệ hơn.

Các triệu chứng của bệnh đĩa đệm có thể giống với các điều kiện bệnh khác. Do đó, chúng ta cần đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Nguyên nhân và chẩn đoán

Một đĩa đệm thoát vị là do sự thay đổi cấu trúc của nó, thường là do căng thẳng hoặc chấn thương. Hầu hết là do thời gian, nó xảy ra như là kết quả của sự lão hóa và thoái hóa liên quan đến tuổi tác trong đĩa. Đôi khi, chấn thương nghiêm trọng có thể khiến một đĩa đệm bình thường thoát vị. Chấn thương cũng có thể khiến một đĩa đệm đã bị thoát vị trở nên tồi tệ hơn.

Chẩn đoán

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng một loạt các thủ tục để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Ngoài lịch sử của bệnh và khám thực thể, bác sĩ của bạn có thể sử dụng:

 • X-quang: Sử dụng chùm năng lượng điện từ vô hình để tạo ra hình ảnh của các mô bên trong, xương và các cơ quan lên phim
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng kết hợp các nam châm lớn, tần số vô tuyến và máy tính để tạo ra hình ảnh chi tiết của các cơ quan và cấu trúc trong cơ thể
 • Myelogram: Sử dụng thuốc nhuộm được tiêm vào ống sống để làm cho cấu trúc rõ ràng trên tia X
 • Chụp cắt lớp vi tính (quét CT hoặc CAT): Sử dụng kết hợp tia X và công nghệ máy tính để tạo ra hình ảnh ngang hoặc trục (thường được gọi là lát) của cơ thể
 • Nghiên cứu điện cơ (EMG) và nghiên cứu dẫn truyền thần kinh: Đo các xung điện dọc theo dây thần kinh và mô cơ để xác định mức độ tổn thương thần kinh

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị cụ thể cho một đĩa đệm thoát vị sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn dựa trên:

 • Tuổi của bạn, sức khỏe tổng thể và lịch sử bệnh
 • Mức độ của điều kiện
 • Loại điều kiện
 • Khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ tục hoặc liệu pháp cụ thể
 • Kỳ vọng cho quá trình của điều kiện
 • Ý kiến ​​hay sở thích của bạn

Thông thường, liệu pháp bảo tồn là dòng điều trị đầu tiên với thoát vị đĩa đệm. Điều này có thể bao gồm một sự kết hợp của sau đây:

 • Nghỉ ngơi tại giường
 • Giáo dục bệnh nhân về cơ học cơ thể thích hợp (để giúp giảm nguy cơ đau nặng hơn hoặc tổn thương đĩa đệm)
 • Vật lý trị liệu, có thể bao gồm các chương trình siêu âm, massage, điều hòa và tập thể dục
 • Kiểm soát cân nặng
 • Sử dụng một dụng cụ hỗ trợ lưng
 • Thuốc trị thoát vị đĩa đệm để kiểm soát cơn đau và / hoặc để thư giãn cơ bắp

Khi các biện pháp bảo thủ này thất bại, phẫu thuật để loại bỏ đĩa đệm thoát vị của bạn có thể được đề nghị. Có một số ca phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm, bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật cắt bỏ hoặc cắt bỏ một phần đĩa
 • Phẫu thuật cắt bỏ: Phẫu thuật cắt bỏ hầu hết các lamina (vòm xương) của một đốt sống
 • Phẫu thuật cắt đốt sống thắt lưng: Một lỗ mở trong một lamina để giảm áp lực lên rễ thần kinh, thường được sử dụng để làm giảm đau thần kinh tọa hoặc đau chân do thoát vị đĩa đệm
 • Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo: Thay thế đĩa thắt lưng bằng đĩa sản xuất. Chỉ có một vài bệnh nhân đủ điều kiện cho thủ tục này, dựa trên thể lực của họ, thiếu thành công với các lựa chọn điều trị khác và vị trí của đĩa đệm thoát vị (giữa L4 và L5 hoặc L5 và S1).
 • Hợp nhất cột sống: Việc ghép xương lên cột sống để tạo liên kết vững chắc giữa hai hoặc nhiều đốt sống, đôi khi được hỗ trợ bởi ốc vít và thanh
 • Phẫu thuật cột sống cổ: Loại bỏ đĩa đệm bị tổn thương, đôi khi có thêm một đĩa cổ và ốc vít hoặc sử dụng hợp nhất cột sống để hỗ trợ cột sống

Sau phẫu thuật, các hoạt động của bạn có thể bị hạn chế trong vài tuần trong khi bạn lành, để ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm khác. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận về bất kỳ hạn chế với bạn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều này và các liệu pháp thử nghiệm mới đang được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm.

Top 10 loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay

Như vậy, bạn đã biết được một số thông tin cơ bản về bệnh thoát vị đĩa đệm. Phần sau của bài viết này là một số loại thuốc trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất được nhiều người sử dụng thành công. Chúng bao gồm cả những bài thuốc nam giúp bạn có thể tự thực hiện một cách dễ dàng.

Bài thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm bằng cây xương rồng

Bài thuốc Cây xương rồng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Xương rồng là cây có tính hàn, vị đắng. Nhựa cây của xương rồng thường được dùng để chữa trị các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa, táo bón và ho. Ngoài ra, ông cha ta cũng có thói quen dùng loại cây dại này để chữa trị các bệnh liên quan tới xương khớp, đặc trị là thoát vị đĩa đệm.

Xương rồng đem rửa sạch, sau đó đập dập và trộn vùng muối đem hơ trên bếp. Khi hỗn hợp nóng thì cho vào miếng vải và chườm lên vùng lưng bị đau. Có thể làm lại hỗn hợp này từ 2 - 3 lần trước khi thay lượt nguyên liệu mới. Nguyên liệu chỉ cần 2 nhánh xương rồng nhỏ, một ít muối loại hạt to.

Bài thuốc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cây cỏ xước

Bài thuốc Cây cỏ xước

Cỏ xước được các lương y thu hái quanh năm dùng để chữa trị thoát vị đĩa đệm. Lý do đơn giản chính nằm ở thành phần Saponin có trong cỏ xước. Nó có công dụng hỗ trợ giảm đau, giảm viêm khớp đặc biệt hiệu quả.

Bạn chỉ cần nguyên liệu cho bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm này là: 30g rễ cỏ xước, 30g ý dĩ, 20g lá lốt, 20g đỗ trọng, 15g ngải cứu, 15g thiên niên kiện, 15g cẩu tích, 15g lá thông, 15g tô mộc, 15g củ ráy sao vàng. Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho các vị thuốc trên vào ấm sắc cùng 6 chén nước (khoảng 500 ml) cho tới khi còn lại 2 chén thì chia thành 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cây ngải cứu

Bài thuốc Cây ngải cứu

Bạn có thể tự làm loại thuốc hỗ trợ thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu như sau: Sử dụng 100g ngải cứu, rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ kết hợp với 2 chén rượu trắng. Trộn ngải cứu vào cùng với rượu trắng. Sau đó đem xào nóng rồi đổ ra 1 chiếc khăn mỏng và chườm nhanh vào vùng bị đau. Mỗi ngày chườm 2 lần, buổi sáng chườm xong thì giữ hỗn hợp ngải cứu lại để tối dùng tiếp. Ngải cứu được coi như một cây thuốc nam quý có lợi ích điều trị các bệnh như đau đầu, đau nhức xương khớp, an thai, điều hòa kinh nguyệt.

Thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm hoạt huyết phục cốt hoàn

Thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm hoạt huyết phục cốt hoàn

Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Sản phẩm sử dụng các thảo dược quý hiếm đảm bảo sạch và an toàn 100%. Với công thức độc đáo của sản phẩm, nó giúp cho chúng ta đẩy lùi bệnh một cách hiệu quả.

Thành phần: Hầu vĩ tóc, na rừng, phòng phong, gối hạc, cẩu tích, quế chi, xuyên quy

Thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam

Thuốc uống chữa thoát vị đĩa đệm An Cốt Nam

Bài thuốc này là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia YHCT Tâm Minh Đường, An Dược trong nhiều năm. Nó bao gồm thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu cùng bài tập hỗ trợ để điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Sản phẩm này không chỉ là một bài thuốc Đông y thông thường mà nó được chiết xuất 100% từ thảo dược quý hiếm.

Viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Viên uống Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Muốn chữa khỏi tận gốc phải chữa trị từ căn nguyên của bệnh, tức là thoái hóa cột sống. Muốn vậy chúng ta phải tác động vào cơ quan chủ quản của cơ xương khớp là gan, thận. Hoạt huyết Phục cốt hoàn là loại thuốc trị bệnh thoát vị đĩa đệm tốt nhất hiện nay. Nó được chọn lọc, thu hái, sao tẩm kỹ lưỡng từ các vị thuốc nam cổ truyền.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn trợ giúp đả thông khí huyết ở khu vực cột sống bị thoái hóa. Đồng thời bổ trợ tăng cường máu cùng dưỡng chất đến nuôi dưỡng các đĩa đệm bị thoái hóa. Giúp làm mềm những đĩa đệm bị thoái hóa, tăng tính đàn hồi cho đĩa đệm. Kết dính làm liền phần đĩa đệm bị rách và làm đẩy phần nhân nhầy bị thoát vị trở về vị trí ban đầu. Đây là bài thuốc được các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp đánh giá rất cao về hữu hiệu chữa bệnh bệnh cơ xương khớp, đặc biệt là bệnh thoát vị đia đệm.

Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm của Mỹ Disc Discovery

Loại thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm này cung cấp hoạt chất chondroitin sulfate cần thiết cho khớp xương. Nó hỗ trợ kích thích sản sinh mô sụn mới, làm đầy lại phần sụn bị ăn mòn hay thoái hóa. Disc Discovery là loại thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện các tổn thương ở hệ xương khớp. Sản phẩm chứa chiết xuất từ sụn bò rừng có khả năng vượt trội so với các sản phẩm thông thường trong việc phòng tránh đau lưng, cải thiện gai đôi cột sống do thoái hóa, calcium hóa và các trường hợp thoát vị đĩa đệm cơ năng. Disc Discovery hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình khắc phục vị trí phần sụn, xương bị hư tổn. Đồng thời giúp tái tạo lại chất nhờn bôi trơn bổ trợ cải thiện tính linh hoạt khi cử động khớp.

Viên uống Disc Discovery điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Thành phần: Vitamin D3, Taurine, Kẽm, Equisetum Arvense, Mangan, Canxi, Vitamin C, Pepsin, Kali, Serine, Pectin, Wild Bovine Tracheal Carilage, Magnesium, Vitamin B6.

Bài thuốc hỗ trợ thoát vị đĩa đệm bằng cây chìa vôi

Bài thuốc Cây chìa vôi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Đem những loại thảo dược rửa sạch, cắt nhỏ, rồi sao vàng bằng lửa. Lấy mỗi vị khoảng 30gr trộn đều cùng nhau. Sau đó đun lấy nước uống trong ngày. Lấy một phần thảo dược đem giã mịn, trộn cùng muối hạt to cho vào túi vải và đắp lên vùng bị tổn thương.

Nguyên liệu để làm bài thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống này rất đơn giản và dễ tìm. Chúng gồm có cây chìa vôi, cây cỏ xước, cỏ ngươi, tầm gửi, dền gai, lá lốt. Lá chìa vôi hay còn gọi là cây đau xương chính là một trong ít những vị thuốc quý có lợi ích điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

Bài thuốc giảm đau thoát vị đĩa đệm bằng cây lược vàng

Bài thuốc Cây lược vàng

Bạn dùng lá này ép lấy dịch nước chảy ra, cho nước dịch này vào lọ thủy tinh. Nhớ đậy nắp và cất tại nơi khô ráo, thoáng mát. Bã còn lại đem phơi khô sau đó giã vụn đem ngâm trong dầu oliu. Đậy chặt nắp để trong khoảng 1 tháng là có thể đem ra dùng. Bã cây lược vàng ngâm với dầu oliu sau khi ngấm, đổ vào qua gạc mỏng nhằm chắt lấy phần nước cốt, bỏ bã. Nước cốt trên cho trộn đều với chất dịch đem ép lúc đầu. Trộn đều, cho vào một lọ thủy tinh, đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát. Cây lược vàng có tính mát, không độc, toàn bộ cây này đều có thể sử dụng, chế biến thành các bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm tốt nhất đặc biệt hữu hiệu.

Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm Cốt thoái vương

Thuốc đặc trị thoát vị đĩa đệm Cốt thoái vương

Sản phẩm Cốt Thoái Vương là sự kết hợp giữa dầu vẹm xanh với các thành phần khác như: Vitamin, glycin có tác dụng hỗ trợ giúp giảm thoái hóa đốt sống; giảm đau xương khớp, góp phần giúp xương chắc khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa khớp. Sử dụng thích hợp với người bị thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm, nhất là người cao tuổi.