@laravelPWA

Rễ cây rau diếp xoăn có tác dụng gì trong hỗ trợ điều trị bệnh?

Rễ cây rau diếp xoăn là một loại cây có hoa màu xanh sáng. Rau diếp xoăn và bồ công anh có cùng họ với nhau. Đây cũng là một loại thực phẩm có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Nó cũng mang lại một số tác dụng cho sức khỏe ít được biết đến.

Đây là một loại thực phẩm được sử dụng từ rất lâu đời. Thậm chí nó còn được dùng trong các nền y học cổ truyền cho mục đích chữa bệnh. Nhiều nơi trên thế giới sử dụng nó để thay thế cho cà phê. Bởi vì nó có hương vị và màu sắc giống cà phê nhưng không gây mất ngủ.

Rễ cây rau diếp xoăn có nhiều tác dụng đang được khai thác. Trong đó chất xơ đến từ inulin được ứng dụng phổ biến nhất. Nó cũng được coi là một trong những thực phẩm chứa prebiotic.

Chất xơ có trong rễ cây này được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất là làm chất phụ gia hoặc sử dụng trong các sản phẩm bổ sung.

Rau diếp xoăn

Dưới đây là những tác dụng nổi bật nhất của rễ cây rau diếp xoăn.

Tác dụng của rễ cây rau diếp xoăn

Bạn đã biết đây là một thực phẩm giàu prebiotic. Người ta đã chiết xuất chất xơ từ rễ của nó để làm phụ gia và sử dụng trong các sản phẩm bổ sung. Lý do đơn giản là chiết xuất từ rễ cây rau diếp xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe. Sau đây là những tác dụng nổi bật nhất của rễ cây rau diếp xoăn.

Hỗ trợ nhu động ruột

Chất xơ Inulin được tìm thấy trong rễ cây rau diếp xoăn khi đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa. Nó giúp nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi cho hệ thống tiêu hóa của bạn. Do đó, nó có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Những nghiên cứu khác cho thấy chất xơ này có tác dụng làm giảm táo bón.

Người ta đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 4 tuần trên 44 người bị táo bón. Những người tham gia trong nghiên cứu này được cho sử dụng 12g inulin chiết xuất từ rễ rau diếp xoăn mỗi ngày. Kết quả cho thấy nó giúp làm mềm phân và tăng đáng kể tần suất đi tiêu, so với dùng giả dược.

Một nghiên cứu ở 16 người có tần suất đi tiêu thấp cũng đã được thực hiện. Những người tham gia vào nghiên cứu này cũng được cho uống 10g chiết xuất inulin từ rễ cây rau diếp xoăn. Cuối nghiên cứu người ta nhận thấy số lần đi tiêu trung bình từ 4 đến 5 lần mỗi tuần.

Từ những nghiên cứu này chúng ta có thể ứng dụng chiết xuất Inulin để làm giảm tình trạng táo bón. Chỉ đơn giản là tăng lượng thực phẩm này trong các bữa ăn của bạn.

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cũng cho biết chiết xuất từ rễ cây rau diếp xoăn có thể làm giảm sự thèm ăn và giảm lượng calo. Vì thế, nó có thể giúp giảm cân nặng của bạn .

Đã có nghiên cứu ở 48 người khi có cân nặng vượt chuẩn trong thời gian 12 tuần. Những người này được cho dùng 21 gam oligofructose có nguồn gốc từ rau diếp xoăn, tương tự như inulin. Kết quả cho thấy những người sử dụng chiết xuất này có sự giảm cân. Trong khi nhóm dùng giả dược lại có sự tăng cân.

Người ta cũng nhận thấy oligofructose có thể làm giảm mức độ ghrelin. Đây là hormone kích thích cảm giác đói. Vì vậy, nó sẽ làm giảm sự thèm ăn của bạn. Do đặc biệt này của nó, người ta đã sử dụng trong các viên uống giúp giảm cân.

Các nghiên cứu khác đã mang lại kết quả tương tự nhưng chủ yếu là thử nghiệm bổ sung inulin hoặc oligofructose. Trong những nghiên cứu này chất xơ từ rễ rau diếp xoăn không được sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là những bằng chứng cho thấy chất xơ inulin có thể làm giảm cân hiệu quả.

Chứa nhiều chất xơ prebiotic inulin

Người ta đã nhận thấy trong nó có 68% inulin tính theo trọng lượng khô. Inulin là một loại chất xơ được gọi là fructan hoặc fructooligosaccharide. Inulin thực chất là một loại carbohydrate được tạo thành từ một chuỗi ngắn của các phân tử fructose. Loại phân tử này cơ thể chúng ta không có tác dụng tiêu hóa.

Vì thế nó hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn hữu ích này đóng một vai trò trong việc giảm viêm, chống lại vi khuẩn có hại và cải thiện khả năng hấp thụ khoáng chất. Sử dụng thực phẩm này cũng giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một trong những cách hỗ trợ gan tự nhiên.

Nói cách khác, sử dụng rễ cây rau diếp xoăn là một cách tăng cường chất xơ inulin. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của bạn.

Dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Có thể bạn là tiêu thụ những loại chất xơ này nhưng bạn không nhận ra. Bởi vì, nó đôi khi được sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm đóng gói.

Ngày này, người ta sử dụng rễ rau diếp xoăn để lấy inulin rất phổ biến. Nó được sử dụng để làm tăng hàm lượng chất xơ. Người ta cũng sử dụng nó để thay thế cho một số hợp chất khác. Nguyên nhân là chiết xuất này có tính tạo bọt và có vị ngọt.

Nó cũng được sử dụng phổ biến để chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn có thể mua nó qua các loại rau thông thường.

Nhiều người còn sử dụng chất này để thay thế cho cà phê. Bạn chỉ cần sử dụng nó trống như như sử dụng cà phê là được.

Inulin từ rễ rau diếp xoăn có thể được chiết xuất và sản xuất thành các chất bổ sung. Bạn có thể dễ dàng mua chúng thông qua các cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng y tế. Bạn có thể mua nó để sử dụng cho một mục đích nào mình cần.

Cây rau diếp xoăn giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ inulin có trong rễ cây rau diếp xoăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Nó đặc biệt hiệu quả là ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng này của nó có thể đến từ chất xơ inulin. Chính inulin đã thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này sẽ giúp hormone giúp hấp thụ đường từ máu.

Trong chất xơ của rễ cây do nhất trong cũng tìm thấy các hợp chất như axit chicoric và chlorogenic. Chính những axit này đã làm tăng độ nhạy cảm của cơ với Insulin.

Người ta đã tiến hành một nghiên cứu trên 49 bạn gái mắc tiểu đường loại 2 trong thời gian 2 tháng. Họ được cho dùng 10 gam inulin mỗi ngày. Kết quả đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1c, một phép đo lượng đường trong máu trung bình, so với dùng giả dược.

Inulin sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là inulin hiệu suất cao. Loại inulin này được sử dụng thay thế cho đường trong đồ uống hoặc các loại bánh nướng. Nó có thành phần hóa học hơi khác so với các loại inulin khác.

Liều lượng và tác dụng phụ của rễ cây rau diếp xoăn

Rễ rau diếp xoăn đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ này. Người ta dùng nó cho các mục đích ẩm thực và y học. Đây là một loại thực phẩm lành tính hầu hết cho mọi người. Trong trường hợp bạn ăn quá nhiều có thể gặp tình trạng đầy hơi và chướng bụng.

Chất xơ inulin được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm đóng gói hoặc thực phẩm bổ sung. Bởi vì, inulin có nguồn gốc tự nhiên thường có vai trò dung nạp tốt hơn. Do đó, nó có thể làm giảm nguy cơ đầy hơi và chướng bụng.

Người ta thường sử dụng 10 gam Inulin mỗi ngày trong các nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu sử dụng liều cao hơn.

Hiện tại, không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho chất xơ rễ rau diếp xoăn. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu sử dụng nó ở dạng sản phẩm bổ sung.

Chị em mang thai và cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi thử rau diếp xoăn. Bởi vì còn có ít nghiên cứu về mức độ lành tính của nó đối với con người.

Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh sử dụng. Bởi vì, nó có thể gây ra các phản ứng tương tự.

Kết luận

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn có nguồn gốc từ một loại cây thuộc họ bồ công anh và có thành phần chủ yếu là inulin. Đặc điểm này của nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

Rễ rau diếp xoăn cũng được sản xuất ở dạng bổ sung hoặc sử dụng trong phụ gia thực phẩm. Nhiều người sử dụng nó để thay thế cho cà phê .

Nếu bạn quan tâm đến những lợi ích của chất xơ này, hãy thử luộc cả rễ để ăn trong bữa ăn hoặc pha cà phê rễ rau diếp xoăn để làm đồ uống nóng.

Các bài liên quan