@laravelPWA

10+ thực phẩm chứa prebiotic giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Thực phẩm giàu prebiotic sẽ cung cấp cho chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chúng có thể giúp tăng cường khả năng sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết bởi vi khuẩn đường ruột. Kết quả là hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn trước.

Khi sử dụng thực phẩm giàu prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm chứa Prebiotic.

10+ thực phẩm giàu prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Đây là những thực phẩm cung cấp cho đường ruột chúng ta những loại vi khuẩn có lợi. Khi sử dụng những loại thực phẩm này thì hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ tốt hơn. Bởi vì chúng có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Đây là một trong những cách giải độc cơ thể tự nhiên có thể áp dụng ngay tại nhà. Đó là một trong những lý do mà chúng được nhiều người yêu thích.

Thực phẩm giảu prebiotic

Atiso là thực phẩm giàu prebiotic

Atiso mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe, một trong số đó là khả năng giải độc cơ thể.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Tác dụng của atiso

Người ta đã chứng minh được loại thực phẩm này có khả năng tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi. Nó cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Atisô cũng chứa nhiều thiamine và kali. Những chất này có thể giúp ích cho hệ thần kinh, đồng thời thúc đẩy chức năng cơ thích hợp.

Ca cao

Hạt ca cao rất ngon và rất tốt cho sức khỏe. Sự phân hủy của hạt ca cao trong ruột kết tạo ra oxit nitric. Đây là một loại axit có lợi cho hệ tim mạch.

Ca cao cũng là một trong những nguồn cung cấp flavanols phong phú. Chính những flavanols có trong ca cao sẽ giúp cho vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chúng cũng có lợi cho hệ tim mạch của bạn.

Yến mạch là thực phẩm giàu prebiotic 

Có thể khẳng định yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc rất lành mạnh. Nó cũng là một loại thực phẩm giàu prebiotic. Nó cũng chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Beta-glucan là một hợp chất giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Sử dụng thực phẩm này cũng có thể làm giảm cholesterol LDL, ngăn ngừa bệnh ung thư và giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn.

Yến mạch cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát sự thèm ăn. Vì thế, loại thực phẩm này có thể được sử dụng cho mục đích hỗ trợ giảm cân.

Trong yến mạch cũng có nhiều chất chống oxy hóa và có khả năng chống lại viêm. Tác dụng này của yến mạch dựa vào hàm lượng axit phenolic có trong nó.

Rễ cây ngưu bàng

Về cây ngưu bàng được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Đây chính là những hợp chất có đặc tính Prebiotic. Chúng sẽ ngăn chặn vi khuẩn có hại trong đường ruột phát triển. Đồng thời, chúng cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột và cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể.

Loại rễ cây này còn có đặc tính giảm viêm, giảm đường trong máu và đặc tính chống oxy hóa.

Hạt lanh cũng là thực phẩm giàu prebiotic

Hạt lanh không chỉ tốt cho sức khỏe mà nó cũng được biết đến với một thực phẩm giàu prebiotic. Trong hạt lanh cùng chứa một lượng lớn chất xơ.

Chất xơ trong hạt lanh thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên, đồng thời làm giảm chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Trong hạt lanh cũng có chất chống oxy hóa phenolic, do đó nó có đặc tính chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư. Chất chống oxy hóa này cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Lúa mạch là thực phẩm giàu prebiotic

Lúa mạch là một loại ngũ cốc phổ biến và được sử dụng để làm bia. Trong thực phẩm này có chứa một lượng lớn beta-glucan.

Beta-glucan là một chất xơ prebiotic. Loại chất xơ này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Beta-glucan cũng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL hiệu quả. Đường trong máu cũng giảm tư sử dụng loại thực phẩm này.

Selen cũng được tìm thấy rất nhiều trong loại thực phẩm này. Do đó, thực phẩm này có lợi cho tuyến giáp, giúp chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch hiệu quả.

Tỏi tây là thực phẩm giàu prebiotic

Loại thực phẩm này tương tự như hành tây và nó khỏi có những lợi ích sức khỏe tương tự. Trong tỏi tây có chứa đến 16% chất xơ inulin, giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa.

Do đó vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tăng cường khả năng phân hủy chất béo. Hợp chất flavonoid cũng có nhiều trong thực phẩm này nên nó có thể giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa.

Vitamin K cũng được tìm thấy một lượng lớn trong loại thực phẩm này. Trong 100g thực phẩm này sẽ cung cấp cho bạn 52% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Vitamin này có thể tăng cường sức khỏe cho tim và xương.

Táo cũng là thực phẩm giàu prebiotic

Táo là một loại trái cây thơm ngon và có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Pectin chiếm khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ của một quả táo. Hợp chất này có lợi ích Prebiotic. Pectin làm tăng axit béo butyrate để nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi và làm giảm vi khuẩn có hại.

Người ta còn tìm thấy chất chống oxy hóa polyphenol có nhiều trong táo. Kết hợp, polyphenol và pectin giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và chuyển hóa chất béo, giảm mức cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Ngoài ra, trái cây này còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Chuối

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng có giá trị. Người ta đã tìm thấy trong chuối có nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ.

Tuy nhiên, chuối chỉ có một lượng nhỏ inulin. Chuối xanh cũng chứa nhiều tinh bột kháng, có nhiệm vụ tiền sinh học.

Chất xơ prebiotic trong chuối có thể giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Loại trái cây này cũng có khả năng làm giảm tình trạng đầy hơi.

Măng tây

Măng tây là một loại rau phổ biến và là một loại thực phẩm chứa prebiotic bạn có thể sử dụng hàng ngày. Khi tiêu thụ thực phẩm này, bạn sẽ nhận được một lượng lớn chất xơ đến từ inulin.

Măng tây đã được chứng minh là thúc đẩy vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Măng tây

Bằng cách kết hợp giữa chất xơ và chất chống oxy hóa, thực phẩm này giúp chống viêm mạnh mẽ.

Tỏi

Đây là một thực phẩm rất phổ biến trong mỗi gia đình và nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Tỏi cũng được coi là một thực phẩm chứa prebiotic được nhiều người yêu thích. Trong 11% hàm lượng chất xơ có trong tỏi thì có đến 6% đến từ inulin.

Nó giúp cho vi khuẩn đường ruột có lợi Bifidobacteria phát triển mạnh mẽ hơn. Ngoài ra nó cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Chiết xuất tỏi có thể có hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra nó còn có khả năng chống oxy hóa, ung thư và kháng khuẩn. Những người mắc bệnh hen suyễn cũng nhận được lợi ích khi sử dụng tỏi.

Rễ cây bồ công anh

Đây là một loại rau sống có chứa nhiều chất xơ, nó thường được sử dụng trong các món salad. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Loại chất xơ này sẽ làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột của cũng như tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Thực phẩm này cũng giúp chống oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol và lợi tiểu. Vì đặc điểm này mà nó được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc hỗ trợ mát gan trị mụn thảo mộc.

Hành tây

Sử dụng hành tây có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Loại rau này cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm chứa prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Thực phẩm này cũng được biết đến với tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư và chống ôxy hóa vì nó có chứa nhiều flavonoid quercetin. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Củ vòi voi

Củ vòi voi còn có tên gọi khác là củ Konjac. Nó được sử dụng làm thành phần trong các sản phẩm bổ sung rất phổ biến. Trong đó, các loại viên uống giảm mỡ bụng cực hiệu quả thường sử dụng loại thực phẩm chứa prebiotic này.

Trong đó chất xơ glucomannan chiếm đến 40% trong loại củ này, đây là một loại chất xơ có độ nhớt cao.

Glucomannan sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Nó cũng làm giảm táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Loại chất xơ này cũng có thể làm giảm cholesterol máu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, Nó cũng giúp cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm chứa prebiotics rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Trong đó, Inulin sẽ giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi cho bạn. Vì vậy, khi sử dụng thực phẩm này nó sẽ giúp giảm táo bón và cải thiện khả năng tiêu hóa.

Rau diếp xoăn

Sử dụng thực phẩm này nó cũng giúp cải thiện khả năng sản xuất mật trong cơ thể. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường quá trình tiêu hóa chất béo.

Trong rễ rau diếp xoăn cũng có nhiều hợp chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ gan khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì điều này mà nó được coi là một trong những thực phẩm giải độc gan hiệu quả.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm chứa prebiotic rất tốt. Có đến từ 50 đến 85% chất xơ trong nó là hòa tan trong nước.

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Rong biển

Đây là một loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Kết luận

Để cải thiện sức khỏe cho thể hệ thống tiêu hóa chúng ta có thể sử dụng những thực phẩm prebiotic. Chúng có vai trò tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và giải quyết một số vấn đề tiêu hóa. Những thực phẩm này cũng có nhiệm vụ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm prebiotic cũng giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và ngăn ngừa một số bệnh tật.

Một số hàm lượng chất xơ của những thực phẩm này có thể bị thay đổi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng thực phẩm prebiotic sống thành vị nấu chín.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm chứa prebiotic.

Các bài liên quan