Bộ não con người và mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch
Trang chủ - Thuốc bổ não - Bộ não con người và mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch


Bộ não con người và mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa căng thẳng (stress) và bệnh tim mạch đã được đề cập rất nhiều. Điều này thể hiện vai trò của bộ não con người điều khiển các tổ chức cơ thể, bao gồm cả hệ tim mạch.

Stress, não và sức khỏe tim mạch có mối liên hệ phức tạp. Một nghiên cứu mới nhất dùng hình ảnh não trên máy tính để phát hiện những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh tim mạch do căng thẳng.

Vai trò của bộ não con người trong toàn bộ các tổ chức của cơ thể

Não bộ được ví là vị tổng chỉ huy toàn bộ hoạt động của con người. Thực hiện toàn bộ các chức năng của cơ thể từ giác quan cho đến các quá trình tâm lý. Nói cách khác, nhờ có bộ não mà con người có thể hoạt động thích ứng với các hoàn cảnh của xã hội.

Đối với sức khỏe tim mạch, não bộ cũng có vai trò hết sức quan trọng. Một nghiên cứu mới đây đã tiến hành nhằm mục đích xác định rõ ràng hơn mối liên hệ giữa não bộ, stress và sức khỏe tim mạch.

Bài viết này tôi sẽ phân tích sâu hơn mối liên hệ giữa não, stress và bệnh tim mạch. Từ đó nêu ra một vài gợi ý thúc vị giúp cải thiện tình trạng căng thẳng của não đồng thời bảo vệ hệ tim mạch khỏe mạnh.

Mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch

Rất đơn giản để lý giải điều này. Khi tâm lý của bạn căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của cơ thể. Giả định, bạn đang gặp một sự cố nguy hiểm sắp xảy ra thì nhịp tim và huyết áp sẽ leo thang.

Mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch

Nếu chúng bị kích hoạt thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, đối với mỗi người do tâm lý khác nhau nên ảnh hưởng sẽ khác nhau. Có một số người khi căng thẳng sẽ gây sự tăng vọt đột biến về huyết áp. Nhưng ngược lại, đối với người khác thì không đáng kể.

Đối với những ai có tiền sử bệnh tim mạch thì sự căng thẳng sẽ làm tăng thêm nguy cơ. Chẳng hạn như cao huyết áp, xơ vữa động mạch thậm chí tử vong do bệnh tim mạch. Tất cả những điều này chứng tỏ mối liên hệ giữa não - sự căng thẳng và bệnh tim mạch là hiện hữu. Tất nhiên, các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng, chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện được phần nào tình trạng này. Thực phẩm giàu omega 3, DHA, vitamin... rất cần thiết cho bộ não và cả tim mạch. Người bệnh nên bổ sung thuốc tăng cường trí nhớ để giảm căng thẳng và ổn định tim mạch. Một trong những sản phẩm thường được sử dụng là Ginkgo Biloba 300 viên của Mỹ.

Những tri thức đã được kiểm chứng về mối liên hệ giữa căng thẳng và não bộ đối với bệnh tim mạch

Vai trò của bộ não con người trong việc điều khiển tâm lý, stress là rất lớn. Những phản ứng tim mạch với stress được tạo ra và điều hòa bởi các vùng não kiểm soát nội tạng. Chúng bao gồm các tế bào:

  • Võ não trước trán. Chức năng của vùng não này là lập kế hoạch phức tạp và ra quyết định
    Insula. Liên kết với homeostasis cùng một số các vụ khác
  • Hippocampus. Vùng này điểu chỉnh trí nhớ, cảm xúc và hệ thống thần kinh tự trị
  • Amygdala. Có chức năng điều khiển cảm xúc
  • Thalamus. Nhiệm vụ chuyển tiếp cảm giác và thông tin động cơ. Đồng thời điều chỉnh sự tỉnh táo
  • Vùng dưới đồi. Đây là vùng có nhiệm vụ điều chỉnh sự trao đổi chất và hệ thống thần kinh tự trị
  • Periaqueductal màu xám. Nó có liên quan đến điều tiết cảm giác đau
  • Pons. Điều chỉnh giấc ngủ, hơi thở, nuốt. Kiểm soát bàng quang và nhiều thứ khác
  • Medulla có chức năng trả lời tự trị

Những hoạt động tại các vùng này phối hợp với phản ứng sinh lý cùng các sự kiện căng thẳng tâm lý. Các nghiên cứu tin rằng sự khác biệt trong các hoạt động của vùng não kiểm soát nội tạng sẽ ảnh hưởng đến những thay đổi trong phản ứng tim mạch do căng thẳng gây ra. Vì thế nguy cơ bệnh tim mạch chắc chắn liên quan đến căng thẳng.

Thêm những kết luận mới về mối liên hệ này

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại ĐH Pittsburgh ở Pennsylvania đã nỗ lực thiết lập một thí nghiệm để làm rõ hơn mối liên hệ này. Họ đã tiến hành thí nghiệm dựa trên hình ảnh não để xác nhận sự căng thẳng bằng máy quét MRI. Đồng thời theo dõi thêm cả huyết áp và nhịp tim.

Có 153 phụ nữ và 157 nam giới độ tuổi từ 30-51 được đưa vào thí nghiệm này. Kết quả được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Máy quét não được dùng các kỹ thuật máy móc để trêu chọn mô hình não cụ thể. Mục đích là đánh dấu kích thước phản ứng căng thẳng sinh lý của một cá nhân.

Kết quả cho thấy, kích thước phản ứng tim mạch của người tham gia được đo lường trong não của họ. Các vùng não có ích nhất giúp dự đoán phản ứng căng thẳng sinh lý là vấn đề quan trọng. Nó quyết định liệu thông tin đến từ các giác quan có phải là nguy cơ hay không. Điều này bao gồm các vùng não kiểm soát nội tạng đã được đề cập trước đó.

Căng thẳng hành động lan rộng trong não

Tiến sĩ Peter Gianaros - nhà nghiên cứu chì nổi tiếng đã phát biểu trên tạp chí Tin tức Y tế Hôm nay rằng: ' Không phải chỉ một vùng não bị căng thẳng. Mà căng thẳng có liên quan đến nhiều khu vực toàn bộ não để thay đổi sinh lý của chúng ta'. Mặc dù kết luận này chưa rõ ràng về nguyên nhân và hiệu quả nhưng được coi là bước tiến quan trọng để hiểu được sự căng thẳng của não.

"Hình ảnh não được coi là công cụ hữu ích để xác định người có nguy cơ bệnh tim. Hoặc những người có thể ít nhiều phù hợp với một số can thiệp khác nhau để giảm mức độ căng thẳng". Tiến sĩ Gianaros nói. Điều ông muốn nói ở đây chính là những thay đổi về thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng. Chúng có thể cải thiện được mức độ căng thẳng. Luyện trí não, thư giãn đầu óc... có thể giảm căng thẳng. Bổ sung thực phẩm giàu omega 3, vitamin, DHA, protein. Nếu cần thiết nên áp dụng thêm thuốc tăng cường trí nhớ... Chính là những điều bạn có thể làm để giúp não giảm căng thẳng. Đó cũng là bước trung gian để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

bổ não,dha,trí nhớ

Chứng tỏ rằng, những phản ứng tim mạch liên quan đến sự căng thẳng não bộ có nguy cơ lớn nhất đối với sức khỏe tim mạch. Những giải pháp làm giảm căng thẳng não bộ có thể giảm nguy cơ bệnh tim mạch của họ.

Lời kết

Mối liên hệ giữa tâm trí, cơ thể và sức khỏe đang rất được coi trọng lúc này. Và Tiến sĩ Gianaros tiếp tục có kế hoạc cho những điều tra của mình. Ông nói rằng, hiện ông và cộng sự của mình đang 'áp dụng một phương pháp hình ảnh não để thấy rõ liên hệ giữa stress và các yếu tố nguy cơ mạch máu trong vài năm'

Tóm lại, vai trò của bộ não con người là toàn diện. Nó điều khiển mọi hoạt động của cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với sức khỏe tim mạch càng rõ ràng hơn. Những thông tin trong bài viết này đã làm rõ được điều đó. Vì vậy, bạn muốn có hệ tim mạch khỏe mạnh hãy nhớ chăm sóc tốt cho bộ não của mình. Đặc biệt tránh sự căng thẳng sinh lý quá mức nhé!

Đăng ngày: . Từ khóa: bộ não con người, căng thẳng, bệnh tim mạch

Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe của não

Tất cả các vitamin B có lợi cho não, nhưng vitamin B6 đặc biệt quan trọng để điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa mệt mỏi tinh thần.

Khai thác 7 tác dụng của Magiê để tăng cường trí nhớ hiệu quả

Magiê có mặt trong tất cả các tế bào của cơ thể và tham gia vào hơn 300 quá trình enzyme, bao gồm cả sản xuất năng lượng. Magiê cần thiết để duy trì mật độ xương,...

Bí mật về tác dụng của vitamin E trong điều trị suy giảm trí nhớ

Mặc dù có nhiều chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhưng các nghiên cứu gần đây về vitamin E có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Khám phá ngay 15 tác dụng của kẽm với cơ thể chúng ta

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể chúng ta rất lớn. Có thể kể đến như tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm căng thẳng,...

Ginkgo Biloba là gì? Khám phá ngay 7 tác dụng của Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba là gì? Đây là tên gọi khoa học của một loài cây bạch quả đã có mặt trên trái đất từ hàng trăm triệu năm trước. Loại thực vật này có nhiều ở châu Âu và

Vitamin B1 là gì? 11 tác dụng của vitamin B1 dành cho sức khỏe

Vitamin B1 còn được gọi là Thiamine. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Tác dụng của vitamin B1 có thể kể đến như tăng cường sản xuất năng lượng, bảo vệ các dây thần kinh, ...

Ấn tượng với 7 công dụng của bắp cải tím ít ai ngờ đến

Những công dụng của bắp cải tím bao gồm chống lão hóa sớm và ung thư, chăm sóc mắt, giảm cân và tăng cường miễn dịch...

Bộ não con người và mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa căng thẳng (stress) và bệnh tim mạch đã được đề cập rất nhiều. Điều này thể hiện vai trò của bộ não con người điều khiển các tổ chức cơ thể.

Hiện tượng chóng mặt - Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Hiện tượng chóng mặt tạo ra cảm giác sai lầm rằng bạn hoặc môi trường xung quanh của bạn đang quay hoặc di chuyển.

Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người

Saponin là gì? Saponin là glycosides thực vật tự nhiên; đó là để nói rằng họ là phytochemical - hóa chất được tìm thấy trong thực vật.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Làm đẹp

Các loại khác

Sụn Cá Mập 

Địa chỉ: Đường số 44, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam
Điện thoại: 0945.825.825 - 01288724584
Email: info@suncamap.net