Phương pháp hay giúp bạn cải thiện trí nhớ tốt hơn

Ngoài việc có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ tốt cho trí não, kết hợp với lối sống lành mạnh, chế độ luyện tập thích hợp thì những phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao được trí lực của mình.

Chơi game máy tính

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những bé gái vị thành niên thường xuyên tiếp xúc với các trò chơi trên máy tính có những thay đổi trong não bộ liên quan đến các vấn đề như tư duy phê phán, lý luận, ngôn ngữ, phân tích so với các bé không chơi trò chơi. Lý do là những trò chơi như xếp gạch, kim cương,... đòi hỏi người chơi phải vận dụng tư duy về hình dạng, màu sắc sao cho tương thích nhằm đạt được điểm số cao nhất.

Viết bằng tay

Viết tay trái

Thay vì ngồi trên máy tính và gõ bàn phím thì bạn hãy chuyển qua viết bằng tay xem sao. Một nghiên cứu treen tạp chí Khoa học thần kinh của Mỹ phát hiện ra rằng những người khi viết bằng tay thường có xu hướng nhớ tốt hơn so với những người ngồi trên máy tính.

Chuyển tay

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người thuận cả hai tay, hoặc tập sử dụng tay không thuận giúp tạo ra mạng lưới hệ thống thần kinh mới, điều này giúp ích cho trí nhớ của bạn hơn. Những việc đơn giản hằng ngày có thể tập như: ăn bằng tay trái, đánh răng bằng tay trái, khóa nịt bằng tay trái. Những hoạt động mới này sẽ kích thích các bộ phận mới của não bộ.

bổ não,dha,trí nhớ

Đọc to và rõ

Việc đọc to một cuốn sách hoặc tờ báo sẽ giúp kích thích các bộ phận khác nhau của não hoạt động tốt hơn so với đọc âm thầm. Đó chính là chìa khóa để giữ cho các phần khác nhau của não bộ khỏe mạnh và giữ cho máu chảy đến não trơn tru mà không phá vỡ các kết nối.

Khiêu vũ

Khiêu vũ

Học một môn nghệ thuật mới, như: nấu ăn, cắm hoa hay tham gia lớp học khiêu vũ rất tốt cho não. TS Dawn Buse, nhà tâm lý học tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York (Mỹ) cho biết những cặp đôi có sở thích nhảy múa,khiêu vũ không những tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn cho cả trí não. Theo Health, trong lúc dìu nhau nhảy, bạn phải suy nghĩ đến những bước đi và sự thay đổi linh hoạt để cả hai hòa hợp.

Nghỉ giải lao

Có một cách để không bao giờ nhồi nhét kiến thức và ghi nhớ những gì đã học là cần nghỉ xả hơi. Các nhà nghiên cứu xác định rằng những người dành thời gian nghỉ ngơi thực sự học tốt hơn so với những người học liên tục trong nhiều giờ liền tại một thời điểm nhất định.

Thiền

Bằng chứng mới cho thấy những người thường xuyên ngồi thiền có thể làm thay đổi sự sản xuất vật lý trong não. Thiền cho phép hình thành mạng lưới thần kinh mới trong não, theo Simon A.Rego, Giám đốc đào tạo tâm lý học tại Trung tâm Y tế Montefiore ở New York (Mỹ). Thiền không chỉ khiến con người chú tâm vào sự tập trung mà còn giúp việc tự nhận thức và đồng cảm diễn ra tốt hơn.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới