Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người
Trang chủ - Thuốc bổ não - Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người


Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người

Saponin là gì? Saponin là glycosides thực vật tự nhiên; đó là để nói rằng họ là phytochemical - hóa chất được tìm thấy trong thực vật. Chúng có chất lượng giống xà phòng và tạo bọt khi trộn với nước.

Saponin là gì?

Saponin là gì? Nó là hõ chấy trong thực vật có chất lượng giống xà phòng. Hiện tại chúng ta đã tìm ra hơn 100 họ thực vật chứa saponin và có hơn mười một lớp saponin bao gồm dammaranes, tirucallanes, lupanes, hopanes, oleananes, taraxasteranes, ursanes, cycloartanes, lanostanes, cucurbitanes và steroid. Người ta tin rằng nhiều loại saponin khác vẫn chưa được khám phá. Do đó, họ vẫn tiếp tục nghiên cứu để tìm ra những loại saponin mới.

Saponin mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể hỗ trợ hệ miễn dịch, thúc đẩy mức cholesterol bình thường và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.

Tại sao Saponin lại có lợi với sức khỏe?

Saponin có cấu trúc hóa học độc đáo tạo bọt khi trộn với nước. Do đó nó giống như chất tẩy rửa. Saponin có thể liên kết với nước cũng như chất béo và dầu. Điều này có nghĩa rằng, trong đường tiêu hóa, saponin tạo ra một nhũ tương hóa các phân tử hòa tan trong chất béo. Cụ thể, saponin liên kết với các axit mật và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể, ngăn chặn cholesterol bị tái hấp thu. Bạn thậm chí có thể nói saponin "rửa sạch" các chất độc khác nhau.

Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe

Cấu trúc hóa học độc đáo của saponin cho phép chúng đem lại những tác dụng cho sức khỏe. Người ta tin rằng saponin có tác dụng thuận lợi đối với cholesterol, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, có tác dụng chống oxy hóa và thậm chí có thể hỗ trợ sức mạnh của xương.

Saponin và Cholesterol

Saponin dường như giúp thúc đẩy mức cholesterol bình thường. Cơ thể sử dụng cholesterol để tạo ra mật cần thiết cho việc tiêu hóa. Saponin gắn với liền mật và ngăn chặn cholesterol bị tái hấp thu trở lại vào máu. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là bài tiết. Nhiều loại thuốc cholesterol hoạt động theo cách này.

Tác dụng hạ cholesterol của saponin đã được biết đến trong nhiều thập kỷ. Một nghiên cứu trên động vật năm 1977 cho thấy rằng saponin có thể làm giảm sự hấp thu cholesterol. Một nghiên cứu riêng cho thấy rằng đưa ra một chiết xuất saponin nhất định cho chuột với cholesterol cao làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) mà không ảnh hưởng đến cholesterol “tốt” (HDL).

Saponin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong tự nhiên, thực vật dựa vào saponin như một cơ chế để chống lại ký sinh trùng. Tương tự như vậy, khi được tiêu thụ bởi con người, saponin cung cấp một sự bảo vệ tương tự chống lại các sinh vật gây hại. Một nghiên cứu đã chứng minh hành động này chống lại các tế bào Candida. Trong một nghiên cứu khác, một loại saponin cụ thể đã được quan sát thấy có hoạt tính kháng khuẩn có lợi ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Khả năng của saponin hoạt động như một lá chắn rộng, phía trước làm giảm gánh nặng cho hệ miễn dịch.

Tác dụng của Saponin trong điều trị ung thư

Saponin có một số phẩm chất có tác dụng chống lại các tế bào ung thư. Đặc biệt, một số saponin có tác dụng chống oxy hóa và có thể gây độc trực tiếp cho tế bào ung thư.

Màng tế bào ung thư có hợp chất loại cholesterol. Giống như cholesterol, saponin có thể liên kết với các hợp chất này và phá vỡ sự gia tăng của các tế bào ung thư. Saponin từ đậu nành có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Cũng có một số nghiên cứu đã kết luận saponin đã gây ra cái chết của các tế bào ung thư và làm chậm sự tăng trưởng khối u.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng hầu hết các nghiên cứu về tác động của saponin lên tế bào ung thư là các enzyme, protein, hoặc các thành phần khác của saponin chiết xuất theo những cách cụ thể và phù hợp với các tế bào ung thư cụ thể trong các tình huống cụ thể. Nói cách khác, nó không đơn giản như ăn một ít xà phòng và nghĩ rằng nó sẽ chữa khỏi bệnh ung thư.

Những tác dụng khác của Saponin

Các nghiên cứu về saponin đã mang lại một số tiết lộ thú vị khác về phẩm chất của chúng. Nghiên cứu sơ bộ từ một nghiên cứu năm 2010 kết luận rằng saponin từ Terminalia arjuna (cây arjun) có thể mang lại lợi ích điều trị cho sỏi thận hoặc sỏi tiết niệu. Trong một nghiên cứu trong năm 2015 cho thấy rằng saponin có thể cung cấp hy vọng như một giải pháp tự nhiên cho điều trị bệnh trầm cảm.

bổ não,dha,trí nhớ

Những phẩm chất tích cực khác của saponin bao gồm hỗ trợ tế bào Kupffer trong gan và khuyến khích giải độc bình thường. Saponin tìm thấy trong yến mạch và rau bina hỗ trợ tiêu hóa bằng cách tăng cường khả năng hấp thụ canxi và silicon của cơ thể. Trong các nghiên cứu trên động vật, saponin đã được tìm thấy để thúc đẩy lượng đường trong máu cân bằng và hỗ trợ mật độ xương bình thường. 

Đăng ngày: . Từ khóa: Saponin là gì, tác dụng của Saponin

Tác dụng của vitamin B6 đối với sức khỏe của não

Tất cả các vitamin B có lợi cho não, nhưng vitamin B6 đặc biệt quan trọng để điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa mệt mỏi tinh thần.

Khai thác 7 tác dụng của Magiê để tăng cường trí nhớ hiệu quả

Magiê có mặt trong tất cả các tế bào của cơ thể và tham gia vào hơn 300 quá trình enzyme, bao gồm cả sản xuất năng lượng. Magiê cần thiết để duy trì mật độ xương,...

Bí mật về tác dụng của vitamin E trong điều trị suy giảm trí nhớ

Mặc dù có nhiều chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ. Nhưng các nghiên cứu gần đây về vitamin E có thể giúp tăng cường trí nhớ.

Khám phá ngay 15 tác dụng của kẽm với cơ thể chúng ta

Tác dụng của kẽm đối với cơ thể chúng ta rất lớn. Có thể kể đến như tăng cường hệ thống miễn dịch và tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm căng thẳng,...

Ginkgo Biloba là gì? Khám phá ngay 7 tác dụng của Ginkgo Biloba

Ginkgo Biloba là gì? Đây là tên gọi khoa học của một loài cây bạch quả đã có mặt trên trái đất từ hàng trăm triệu năm trước. Loại thực vật này có nhiều ở châu Âu và

Vitamin B1 là gì? 11 tác dụng của vitamin B1 dành cho sức khỏe

Vitamin B1 còn được gọi là Thiamine. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể. Tác dụng của vitamin B1 có thể kể đến như tăng cường sản xuất năng lượng, bảo vệ các dây thần kinh, ...

Ấn tượng với 7 công dụng của bắp cải tím ít ai ngờ đến

Những công dụng của bắp cải tím bao gồm chống lão hóa sớm và ung thư, chăm sóc mắt, giảm cân và tăng cường miễn dịch...

Bộ não con người và mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim mạch

Mối liên hệ giữa căng thẳng (stress) và bệnh tim mạch đã được đề cập rất nhiều. Điều này thể hiện vai trò của bộ não con người điều khiển các tổ chức cơ thể.

Hiện tượng chóng mặt - Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Hiện tượng chóng mặt tạo ra cảm giác sai lầm rằng bạn hoặc môi trường xung quanh của bạn đang quay hoặc di chuyển.

Saponin là gì? Tác dụng của Saponin đối với sức khỏe con người

Saponin là gì? Saponin là glycosides thực vật tự nhiên; đó là để nói rằng họ là phytochemical - hóa chất được tìm thấy trong thực vật.

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Chăm sóc sức khỏe

Làm đẹp

Các loại khác

Sụn Cá Mập 

Địa chỉ: Đường số 44, Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Vietnam
Điện thoại: 0945.825.825 - 01288724584
Email: info@suncamap.net