Bà bầu có nên uống thuốc bổ sung canxi dạng viên hay không?

Phụ nữ mang thai là đối tượng cần nhiều chất dinh dưỡng nhất vì không chỉ cần thiết cho người mẹ mà còn cả đứa bé trong bụng. Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ dàng bị thiếu canxi do nhu cầu trong giai đoạn này tăng gấp nhiều lần bình thường. Viên uống bổ sung canxi là phương pháp bổ sung canxi hữu hiệu nhưng nhiều mẹ vẫn lo lắng có nên sử dụng thuốc uống bổ sung canxi trong giai đoạn mang thai hay không?

Trước hết, hãy nói về vai trò của canxi trong cơ thể. Canxi là thành phần chính của xương, tham gia vào quá trình co giản của mô cơ và quá trình trao đổi chất. Đối với thai phụ nhu cầu canxi tăng lên gấp 3 lần so với thông thường. Vai trò của canxi đối với bà bầu là vô cùng quan trọng. Nó đóng vai trò làm chắc hệ thống khung xương giúp mẹ có thể bảo vệ tốt hơn cho thai nhi trong bụng, canxi cũng tham gia vào quá trình thành xương và răng của bào thai. Cơ thể người mẹ không được cung cấp đủ canxi sẽ dẫn đến loãng xương, em bé có thể bị dị tật xương bẩm sinh, còi xương, suy dinh dưỡng, thấp bé...Do đó, bổ sung canxi cho mẹ bầu là việc làm cần thiết.

Mẹ bầu khỏe mạnh không có tiền sử bệnh tật có thể được chỉ định sử dụng các sản phẩm thuốc viên bổ sung canxi với bất cứ nhãn hiệu nào cũng được. Tuy nhiên việc sử dụng viên uống canxi cho bà bầu cần được tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn. Cách lựa chọn và sử dụng thuốc uống bổ sung canxi cũng cần được chú ý.

canxi,calcium,omega 3,chiều cao

Mẹ bầu cần lựa chọn những sản phẩm thuốc bổ sung canxi tốt nhất không chứa chì nhằm tránh làm nhiễm độc cho em bé. Nên uống thuốc uống canxi vào buổi sáng ngya sau bữa ăn sáng khoảng 60 phút. Không nên sử dụng thuốc viên bổ sung canxi cùng với các thực phẩm có chứa osalate như nước ép trái cây, trà, dâu tây...các thực phẩm này có thể làm giảm khả năng hấp thu canxi. Với những thai phụ cần liều lượng canxi cao nên chia nhỏ thành nhiều bữa để uống. Không nên uống viên uống canxi vào buổi tối đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Việc sử dụng viên uống bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai là cần thiết thích đáng. Khi sử dụng cần lựa chọng thuốc uống canxi thích hợp và chú ý thời điểm sử dụng hợp lý. Cần tham khảo ý kiến bác sỉ trước khi sử dụng bất cứ sản phẩm lạ nào có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Các bài liên quan

Nhận xét