Canxi ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn như thế nào?

Suy giảm trí nhớ là một trong những triệu chứng của hạ canxi máu. Phần sau của bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề thiếu canxi gây giảm trí nhớ như thế nào. Đồng thời, bài viết cũng đề cập đến làm thế để bổ sung canxi hợp lý để có thể tăng cường trí nhớ.

Canxi ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn như thế nào?

Bạn cũng có thể tham khảo thêm tác dụng của kẽm đối với não đã được giới thiệu trên blog này. Đây cũng là một trong những loại thuốc bổ cần cho người già để ngăn chặn hiện tượng suy giảm trí nhớ như canxi.

Tác dụng của canxi đối với sức khỏe

Canxi là một khoáng chất thiết yếu đặc biệt quan trọng để truyền tín hiệu giữa các tế bào. Trong hệ thống thần kinh trung ương, canxi cần thiết cho các tế bào thần kinh để giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh. Trong các tế bào cơ, nó thúc đẩy sự co bóp. Canxi cũng là một đồng yếu tố quan trọng đối với nhiều enzyme đặc biệt là những chất liên quan đến quá trình đông máu.

Hầu hết canxi được tìm thấy trong cơ thể được lưu trữ trong xương nơi khoáng chất cần thiết cho sự hình thành xương. Xương sau đó giải phóng canxi vào máu dưới dạng các ion tự do hoặc liên kết với các protein như albumin.

Để tránh sự cạn kiệt của kho dự trữ canxi của xương, hormone tuyến cận giáp điều chỉnh tốc độ giải phóng ra khỏi xương, ngăn ngừa mất thận của nó bằng cách thúc đẩy sự tái hấp thu của nó trở lại lưu thông máu và tăng sự hấp thu canxi từ ruột bằng cách kích hoạt vitamin D3.

Các nguồn canxi giàu nhất trong chế độ ăn uống là sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua.

Các nguồn khác là rong biển, quả phỉ, hạnh nhân, đậu lăng, quả sung, mầm lúa mì, trứng, bột mì, đường nâu và cam.

Nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của canxi thay đổi theo tuổi. Đối với trẻ em, lượng canxi khuyến nghị hàng ngày là dưới 1000 mg mỗi ngày. Người lớn có thể dùng 1000 - 1500 mg canxi mỗi ngày.

Khi nồng độ canxi xuống dưới mức bình thường, nó sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt được gọi là hạ canxi máu.

Bổ sung canxi được sử dụng để điều chỉnh trường hợp hạ canxi máu. Các khuyến cáo của chuyên gia là bổ sung canxi nên được thực hiện với thực phẩm. Ngoài ra, không nên uống quá 600 mg canxi cùng một lúc. Điều này là do sự hấp thụ canxi thực sự giảm khi lượng canxi có sẵn cho sự hấp thụ tăng lên.

Vitamin D có thể được thêm vào để bổ sung canxi để cải thiện sự hấp thụ khoáng chất.

Các loại muối canxi khác nhau được sử dụng để bổ sung canxi. Ngay cả các thuốc kháng axit có chứa canxi cacbonat cũng đủ điều kiện bổ sung canxi. Các loại muối khác bao gồm canxi cacbonat, canxi lactate, canxi photphat, canxi malate, canxi fumarate và canxi aspartate.

Triệu chứng hạ canxi máu

Hạ canxi máu là sự mất cân bằng điện giải do nồng độ canxi trong huyết thanh thấp.

Hạ canxi máu được chẩn đoán khi mức canxi không liên kết trong cơ thể giảm xuống dưới 1,1 mmol / L. Các nguyên nhân chính gây hạ canxi máu bao gồm thiếu hụt hormone tuyến cận giáp, thiếu vitamin D cũng như nồng độ magiê cao và thấp.

Triệu chứng hạ canxi máu

Các triệu chứng của hạ canxi máu bao gồm co giật, nhịp tim bất thường, chuột rút cơ bắp, co giật.

Mức canxi thấp cũng gây ra thiệt hại cho hệ thống thần kinh. Khi nó tác động đến hệ thần kinh trung ương, nó gây mất trí nhớ trong khi nó gây tổn thương thần kinh (được xem là tê và các cảm giác bất thường khác của da như ngứa và rát) ở hệ thần kinh ngoại biên. Vì vậy mà các loại thuốc bổ sung canxi được coi như một trong những loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ.

Canxi ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào

Canxi đặc biệt quan trọng đối với sự truyền tín hiệu trong các tế bào. Vì lý do này, đôi khi nó được gọi là một sứ giả thứ hai.

Cùng với thực tế là canxi cần thiết cho các tế bào thần kinh để giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh trong não, canxi đóng vai trò quan trọng trong các khu vực của não chịu trách nhiệm lưu trữ và lấy lại trí nhớ.

Cách tốt nhất để xem canxi có ảnh hưởng gì đến trí nhớ là nghiên cứu tình trạng suy giảm trí nhớ xảy ra khi nồng độ canxi giảm.

Liên kết chặn kênh canxi

Thuốc chẹn kênh canxi tạo ra một nhóm thuốc dùng để hạ huyết áp. Mặc dù chúng đã được sử dụng trong một thời gian dài với thành công đáng kể. Nhưng trong vài năm qua, đã có nhiều báo cáo về tác dụng phụ lâu dài của các loại thuốc này.

Chảy máu dạ dày và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư là một số tác dụng phụ nghiêm trọng của việc sử dụng lâu dài các thuốc chẹn kênh canxi. Tuy nhiên, tổn thương não và mất trí nhớ hiện được thêm vào danh sách đó.

Trong một phát hiện bất ngờ, một bài báo năm 1997 được xuất bản trên Tạp chí của Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ đã nêu chi tiết về loại thuốc chặn kênh canxi gây hại cho não. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Viện Tim và Phổi Tim Quốc gia Hoa Kỳ. Nó được bắt đầu vào năm 1989 và nó liên quan đến gần 6000 bệnh nhân cao tuổi đang dùng thuốc chẹn kênh canxi.

Tổn thương não gây ra bởi các loại thuốc này được phát hiện đầu tiên bằng quét MRI (chụp cộng hưởng từ) và được xác nhận bằng các xét nghiệm bộ nhớ.

Trong quét MRI, vùng não bị tổn thương tương quan với các phần của não được biết đến là chỗ ngồi của bộ nhớ. Các thiệt hại được mô tả là tăng cường chất trắng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả thuốc chẹn kênh canxi tác dụng ngắn và tác dụng dài đều gây suy giảm trí nhớ.

Các báo cáo tương tự về mất trí nhớ do tổn thương não đã được công bố cho các loại thuốc khác làm giảm mức canxi trong cơ thể. Một nhóm thuốc quan trọng khác được biết là gây ra thiệt hại lâu dài này thuộc về nhóm thuốc lợi tiểu gọi là thuốc lợi tiểu.

Protein liên kết thiếu canxi

Một liên kết khác giữa canxi và suy giảm trí nhớ liên quan đến các protein huyết tương (albumin là một ví dụ điển hình) liên kết canxi trong cơ thể. Canxi tự do, không liên kết có thể gây độc cho tế bào não, do đó, hàm lượng ion canxi cao trong não cũng có thể gây mất não.

Trên thực tế, khi các ion canxi dư thừa xâm nhập vào tế bào, chúng sẽ tiêu diệt những tế bào đó.

Trong não, dòng ion canxi tràn vào các tế bào thần kinh sẽ kích hoạt sự kích thích quá mức của các mạch thần kinh. Sự kích thích điện được khuếch đại phá hủy tế bào thần kinh. Khi điều này xảy ra trong các ghế bộ nhớ của não, tổn thương não kết quả gây ra mất trí nhớ tiến bộ.

Cơ chế này góp phần làm suy giảm nhận thức do lão hóa. Điều này là do khi chúng ta già đi, cơ thể sản xuất ít protein liên kết với canxi và số lượng ion canxi tự do đi vào tế bào não tăng lên.

Nghiên cứu về Canxi và suy giảm trí nhớ

Các cuộc thảo luận sau đây chỉ là một bản tóm tắt các nghiên cứu được thực hiện về mối liên hệ giữa canxi và suy giảm trí nhớ.

Trong một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Châu Âu của Pflugers, tác giả đã liên kết canxi với sự thoái hóa thần kinh xảy ra trong bệnh Alzheimer và mất trí nhớ.

Báo cáo này đã xác định các chất chuyển hóa của tiền chất protein beta amyloid là nguyên nhân của việc suy giảm trí nhớ.

Các chất chuyển hóa này hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến cách các ion canxi làm trung gian cho sự truyền tín hiệu. Một cách mà các chất chuyển hóa hoạt động là bằng cách tăng số lượng ion canxi trong các tế bào não. Kết quả là những thay đổi được thực hiện trong việc truyền tín hiệu qua trung gian canxi ngăn cản việc lưu trữ những ký ức mới.

Trong khi nghiên cứu này chứng minh rằng hàm lượng ion canxi cao bất thường trong các tế bào não có thể gây suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu tiếp theo nhấn mạnh tầm quan trọng của canxi đối với việc duy trì và phục hồi trí nhớ dài hạn.

Nghiên cứu năm 1999 này đã được công bố trên tạp chí Neuron. Nghiên cứu này liên quan đến chuột và nghiên cứu tầm quan trọng của việc truyền tín hiệu qua trung gian canxi ở vùng hải mã.

Hồi hải mã được biết đến là một trong những phần của bộ não chịu trách nhiệm cho bộ nhớ và học tập.

Nghiên cứu này xác định chuỗi các sự kiện cần thiết để bảo tồn bộ nhớ dài hạn. Nó bắt đầu với canxi kích thích giải phóng hai enzyme ở vùng hải mã. Các enzyme này đều là adaselyl cyclase và chúng tạo ra cAMP (cyclic adenosine monophosphate), sau đó cung cấp năng lượng cho các cơ chế tín hiệu cần thiết để hình thành ký ức dài hạn.

Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên Tạp chí Thần kinh học dựa trên những phát hiện của nghiên cứu về Neuron.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng sự gia tăng qua trung gian canxi ở mức cAMP nằm dưới sự kiểm soát của một yếu tố phiên mã được gọi là CaMKIV (protein kinase IV phụ thuộc canxi / peaceodulin). Bằng cách tăng mức độ CaMKIV trong vùng hải mã, các nhà nghiên cứu đã có thể tăng cường học tập và tăng cường lưu trữ các ký ức xã hội và bối cảnh ở những con chuột được sử dụng trong nghiên cứu.

Vì nồng độ CaMKIV giảm khi chúng ta già đi, nó được cho là nguyên nhân chính gây mất trí nhớ liên quan đến tuổi.

Bằng cách tăng mức CaMKIV, có thể đảo ngược sự suy giảm nhận thức do lão hóa và tăng cường khả năng hình thành trí nhớ dài hạn.

Bổ sung canxi đúng cách để tăng cường trí nhớ

Bổ sung canxi chỉ có thể cải thiện mất trí nhớ ở những người bị hạ canxi máu. 

Đối với những người theo chế độ ăn nghèo canxi, việc bổ sung canxi không kê đơn có thể giúp ích ít nhất là giúp đẩy lùi chứng hạ canxi máu và cải thiện trí nhớ. 

Những người có mức canxi bình thường không nên bổ sung canxi để cải thiện chứng suy giảm trí nhớ. Bởi vì, nồng độ canxi cao bất thường có thể gây độc cho tế bào (cả trong não và phần còn lại của cơ thể).

Đối với người cao tuổi, dường như mức canxi cao thay vì mức canxi thấp là nguyên nhân mạnh mẽ hơn dẫn đến suy giảm trí nhớ và các triệu chứng mất trí nhớ. Do đó, việc bổ sung canxi cần được theo dõi chặt chẽ ở nhóm tuổi này và ngừng ngay lập tức khi có dấu hiệu suy giảm nhận thức đầu tiên.

Ngoài ra, người lớn tuổi thường có mức protein huyết tương gắn kết với canxi thấp hơn. Không có các protein này, các ion canxi không liên kết sẽ trở thành chất độc thần kinh.

Giải pháp rõ ràng là thay thế các protein liên kết bị thiếu bằng một sự thay thế an toàn. Một sự thay thế như vậy được cung cấp bởi một chất bổ sung tự nhiên cung cấp các protein liên quan và thay thế được chiết xuất từ ​​sứa.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tác dụng của canxi đối với vấn đề suy giảm trí nhớ, bạn có thể tham khảo thêm tại các trang web sau:

  • http://www.pslgroup.com/dg/4a61a.htm
  • http://scienceblog.com/community/older/1997/B/199702039.html
  • http://www.springerlink.com/content/b835674308878488/

Các bài liên quan

Nhận xét