@laravelPWA

Gelatin Knox có tốt cho người mắc bệnh gout hay không?

Bệnh gout xảy ra khi bạn có một lượng acid uric cao trong cơ thể của bạn. Loại axit uric này được sản xuất khi cơ thể bạn phân hủy purine - chất có trong thực phẩm, bao gồm nội tạng, măng tây và nấm.

Gelatin là một trong nhiều loại thực phẩm có ít purine, do đó nó an toàn cho những người có bệnh gút hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh gút trong tương lai. Dĩ nhiên nó cũng an toàn cho những người muốn phòng tránh bệnh gút. Gelatin có thể được dùng để tạo thành một món tráng miệng rất ngon.

Bạn cũng lưu ý rằng, gout có liên quan đến những người thừa cân. Vì vậy, nếu bạn thay thế các món tráng miệng bằng gelatin để làm bánh pho mát và duy trì hoặc giảm cân thì nguy cơ cũng như tình trạng bệnh gout của bạn sẽ giảm xuống.

Bệnh Gout

Bệnh gout được xem là một dạng viêm khớp phức tạp, bệnh gout có thể gây ra cho người mắc bệnh nhiều đau đớn. Bệnh gout xảy ra khi lượng axit uric dư thừa tích tụ quanh khớp, thường là ở bàn chân hoặc ngón chân và thường xuyên ở ngón chân cái. Thông thường, axit uric hòa tan trong máu và thoát ra qua thận và sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Nhưng khi quá nhiều axit uric được sản xuất hoặc không kịp bài tiết ra ngoài, nó có thể tích tụ và hình thành các tinh thể giống kim có thể gây ra chứng đau và viêm nặng.


Gelatin Knox

Gelatin Knox được Charles Knox tạo ra vào năm 1890, nó được sử dụng nhiều trong việc tạo ra sản phẩm dạng hạt dễ dàng hơn. Do tính dễ sử dụng của nó cũng như sức mạnh quảng cáo của Knox - ông nổi tiếng là "Napoleon of Advertising" - Knox gelatin đã trở thành sản phẩm gia dụng thông thường trong bữa ăn hàng ngày. Cho đến hiện nay, Knox vẫn là thương hiệu gelatin hàng đầu ở Mỹ và nó cũng được sử dụng như một phương thuốc trị gout cho nhiều người. Nghiên cứu gelatin dành cho bệnh viêm khớp đã mang lại kết quả khác nhau, và không có bằng chứng cho đến nay rằng chính gelatin có thể ngăn ngừa bệnh gout. Tuy nhiên do đặc tính của nó, nên nó rất phù hợp với người mắc bệnh gout.

gelatin knox

Thức ăn chứa Purine

Nếu bạn bị gout hoặc muốn tránh các cuộc tấn công của gout trong tương lai thì việc cắt giảm thực phẩm có mức purine cao có thể tạo ra sự khác biệt. Thực phẩm cần tránh bao gồm rượu, nội tạng và thịt thú ăn thịt, các loại nước sốt, cá mòi và sò điệp. Thực phẩm giàu chất purine ở mức vừa phải, cần được ăn kiêng bao gồm cá, thịt, gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc thành phẩm và trứng. Thực phẩm có hàm lượng purine thấp, có thể ăn không hạn chế, bao gồm các loại hạt, hầu hết các loại rau, cà phê, trà, nước trái cây, nước ngọt và cuối cùng nhưng không kém đó là Knox và các gelatin khác.

gout,omega 3

Cân nhắc đối với người mắc bệnh gout

Bệnh gout có liên quan đến chứng béo phì và với các bệnh liên quan đến chứng béo phì, như huyết áp cao, cholesterol cao và tiểu đường. Vì vậy, việc sử dụng gelatin để thay thế các món tráng miệng có hàm lượng calo cao cùng với chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gout. Có những loại thực phẩm khác có thể làm giảm bệnh gout, bao gồm dâu tây, cá hồi, dầu hạt lanh và dầu ô liu. Mayo Clinic lưu ý rằng cà phê, vitamin C và anh đào làm giảm mức acid uric, nhưng cần thêm nghiên cứu để xác định mối quan hệ chính xác của họ trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh gout.

Các bài liên quan