@laravelPWA

Tổng quan về bệnh giả gút - triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

Bệnh giả gút (Pseudogout) đúng như tên gọi của nó với nhiều triệu chứng như bệnh gút nhưng khác ở chỗ là hiếm khi ảnh hưởng đến ngón chân cái.

Khởi phát đột ngột với cơn đau dữ dội, sưng và nóng tại các khớp, bệnh giả gút có thể xảy ra bất kỳ ở khớp nào. Bao gồm cả khớp đầu gối, mắt cá chân, vai, cổ tay, hông... Những điều này là giống với gút. Nhưng điểm khác là giả gút hiếm khi ảnh hưởng đến ngón chân cái.

Bệnh giả gout

Xét nghiệm chất lỏng khớp là phương pháp tinh cậy nhất để chẩn đoán bệnh giả gút. Vậy, bệnh giả gút là gì? Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị ra sao?

Bệnh giả gút là gì?

Bệnh giả gút xảy ra khi các tinh thể pyrophosphate canxi (CPPD) tích tụ tại khớp kích hoạt phản ứng hệ miễn dịch. Lắng đọng CPPD hay viêm khớp tinh thể CPPD cấp tính là những giả dược mà bác sĩ thường đề cập đến bởi bệnh này.

Những tinh thể gây giả tạo thường có tại các khớp người lớn tuổi. Một số nghiên cứu lâm sàng cho biết, một nửa số người bị khớp gối bị CPPD lắng đọng tại mô khớp. Nhưng đa số đều không nhận thức được điều này.

Bệnh giả gút ít phổ biến hơn viêm xương khớp hay gút. Nó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh gút hay viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. May mắn là, những điều trị ban đầu là khá giống nhau. Vì thế, một chẩn đoán sai không quá nghiêm trọng trong việc điều trị sai. Ngoài thuốc điều trị gout, người bệnh còn được khuyên nên bổ sung thêm sản phẩm chứa glucosamine. Đây là một thành phần quan trọng giúp bồi bổ khớp. Nó giúp phòng ngừa viêm khớp do gút, giả gút, thoái hóa khớp...

Các triệu chứng bệnh giả gút

Nhiều bệnh viêm khớp diễn tiến từ từ và kèm theo những cơn đau nhẹ. Ngược lại, bệnh giả gút tấn công nhanh, nghiêm trọng và không có cảnh báo. Nó có thể gây ra những cơn đau kinh khủng. Nhưng vì không phổ biến nên thường chẩn đoán sai lệch. Dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh giả gút cần xem xét:

 • Đau khớp gây ra do viêm khớp
 • Một khớp lớn hơn bị ảnh hưởng
 • Giả gút thường ảnh hưởng đến đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay, vai, cổ tay, hông, cột sống, khớp đốt ngón tay. Trong khi đó, bệnh gút thường liên quan đến mu bàn chân, ngón chân to, gót chân hoặc đầu ngón tay.
 • Đau đớn. Đây là triệu chứng đáng chú ý nhất. Cơn đau mạnh, cực đoan ở khớp
 • Sưng. Do tích tụ chất lỏng tại khớp gây sưng tấy
 • Da đổi màu. Da ở và xung quanh khớp chuyển màu đỏ hoặc thâm tím.
 • Nóng. Da ở và xung quanh các khớp bị đau nóng lên khi chạm vào.
 • Độ cứng. Hạn chế khả năng vận động của các khớp do sưng và đau.
 • Khởi phát nhanh. Bệnh giả gút cấp tính có thể diễn tiến đột ngột và không cảnh báo. Mất từ 6 đến 12 giờ mới giảm đau và sưng.
 • Thời gian ngắn. Nếu không được điều trị, một tập hợp giả dược có thể kéo dài từ 5 đến 14 ngày. Trong thời gian đó cơn đau sẽ giảm đi. Không có triệu chứng nào xuất hiện giữa các tập. Nhưng các tập liên tiếp có thể kéo dài hơn.
 • Sốt. Người đó có thể bị sốt khi hệ thống miễn dịch phản ứng với tinh thể CPPD.

Nguyên nhân của bệnh giả gút

Còn rất nhiều vấn đề cần được làm rõ vì sao các tinh thể CPPD tích tụ trong khớp? Vì sao chúng có thể dẫn đến 1 cuộc tấn công giả gút nghiêm trọng? Những nguy cơ sau đây phần nào lý giải điều đó?

Tuổi tác

Đa số người bị bệnh giả gút có độ tuổi từ 60 trở lên. Nguy cơ càng cao theo độ tuổi. Theo American College of Rheumatology, các tinh thể CPPD tăng từ 3% ( độ tuổi 60) lên tới 50% ( độ tuổi 80 trở lên)

Chấn thương khớp

Phẫu thuật, nhiễm trùng huyết hay đơn giản là chấn thương khớp đều có thể kích hoạt giả gút. Vì điều này gây cho sụn khớp sự tích tụ CPPD. Sau đó, chúng kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Hậu quả là sưng, đau khớp và nhiều triệu chứng điển hình khác.

Lịch sử gia đình

Một số người dễ bị tích tụ CPPD hơn người khác. Nguyên nhân đến từ di truyền. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, 1 người thừa kế đột biến trong gen ANKH - gen điều chỉnh trao đổi chất. Thường có khả năng bị bệnh giả gút ở độ tuổi sớm hơn so với người không bị đột biến gen.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng gây bệnh giả gút. Bao gồm người có tiền sử bệnh tuyến giáp, phì đại hormone tăng trưởng, rối loạn di truyền. Viêm khớp nhiễm khuẩn hoặc bệnh gút cũng có thể gây ra bệnh này.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh giả gút

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ kiểm tra khớp bị ảnh hưởng để ghi nhận những tổn thương. Bao gồm vết sưng, vị trí đau, phạm vi chuyển động.

Hỏi bệnh nhân

Bác sĩ sẽ phỏng vấn bạn về tiền sử gia đình. Cũng như nghe bạn nói về những triệu chứng điển hình.

Phân tích chất lỏng khớp

Đây là cách tin cậy nhất để chẩn đoán giả gút. Bác sĩ sẽ dùng cây kim chích xuất 1 lượng vừa đủ dịch khớp nối tại khớp của bạn. Sau đó chúng sẽ được xét nghiệm bằng kính hiển vi phân cực. Một chuyên gia giỏi có thể xác định được các tinh thể CPPD bằng hình dạng, màu sắc. Bác sĩ cũng phân tích được cách chúng phản ứng với ánh sáng ra sao. Nếu tinh thể CPPD được tìm thấy trong mẫu chất lỏng, thì nó được xác nhận là bệnh giả gút.

Chụp X-quang

Khi tinh thể CPPD bị vôi hóa sụn nó được gọi là chondrocalcinosis. Chất này sẽ được hiển thị trên phim X quang. Tia X có thể giúp hiển thị những hình ảnh chung chung. Nhưng nó có thể thấy sụn hay khớp bị tổn thương mà không bị giả gút. Do đó, X quang không mang lại nhiều chẩn đoán chính xác.

Siêu âm

So với X quang thì siêu âm tốt hơn. Nhất là khi phát hiện vôi hóa tại các khớp. Nhưng siêu âm không phát hiện được hình ảnh tại các mô sâu như cột sống. Vì thế, cần nghiên cứu sâu hơn về hiệu quả của siêu âm trong việc phát hiện sự hiện diện của tinh thể CPPD trong khớp.

Sinh thiết hoạt dịch

Không được sử dụng phổ biến. Nhưng có có thể phát hiện được bệnh khá chính xác. Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần màng bao bọc khớp bị ảnh hưởng, tức là màng hoạt dịch. Sau đó nó được mang đi kiểm tra, bao gồm cả kiểm tra CPPD.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm này mục đích chỉ xem có phải do bệnh gút không. Từ đó loại trừ giả gút.

Phương pháp điều trị bệnh giả gút

Thật không may, hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm hoặc hòa tan các CPPD trong khớp. Khi giả gút xuất hiện thường khó chẩn đoán nguyên nhân. Do đó, cách điều trị ưu việt hơn cả là giảm bớt các triệu chứng hơn là phòng ngừa.

Bằng cách kiểm soát tình trạng viêm và các triệu chứng khác, bạn có thể hạn chế số lượng tổn thương mà khớp bị phát sinh từ các giai đoạn giả tạo.

Điều trị giả gút có thể bao gồm:

 • Tùy chọn điều trị viêm khớp
 • Tiêm
 • Tập thể dục
 • Phương pháp điều trị thay thế
 • Chuyên gia

Tùy chọn điều trị viêm khớp

Nước đá. Một miếng gạc mát áp dụng cho khớp bị ảnh hưởng. Cách này có thể giúp giảm bớt cảm giác đau khó chịu và giảm sưng.

Nghỉ ngơi. Vận động nhiều thường khiến khớp bị đau. Do đó nghỉ ngơi nó sẽ giúp giảm bớt đau, sưng và nhiều triệu chứng khác.

Độ cao. Bạn có thể nâng cao chi bị ảnh hưởng để giúp giảm sưng. Nếu là đầu gối bị ảnh hưởng, ngồi xuống với bàn chân nghỉ ngơi trên bệ đỡ. Bạn cũng có thể nằm xuống với chân tựa lên một cái gối.

Tiêm Corticosteroids

Bác sĩ có thể tiêm khớp bị viêm với corticosteroid để giảm đau. Cách điều trị này đặc biệt hữu ích cho những người nhạy cảm với một số loại thuốc nhất định.

Dùng Steroid đường uống

Nếu có nhiều hơn hai khớp bị ảnh hưởng thì việc tiêm corticosteroid có thể trở nên bất khả kháng. Lúc này bạn sẽ được kê toa bằng đường uống. Steroid đường uống cũng hữu ích nếu cá nhân không thể dùng được NSAID hoặc colchicine.

Thuốc điều trị khác

Các thuốc kháng viêm không steroid không kê đơn (NSAIDS) như ibuprofen và naproxen. Đều có thể được sử dụng để giảm đau giả gút

Colchicine. Nếu không thể dùng NSAID hoặc không hiệu quả, một loại thuốc theo toa được gọi là colchicine có thể được kê đơn để điều trị một cuộc tấn công giả. Nếu các cuộc tấn công giả tạo xảy ra nhiều hơn một vài lần một năm thì liều nhỏ hàng ngày (0,5-1,0 mg) colchicine có thể được quy định để ngăn chặn các cuộc tấn công xảy ra. Colchicine có có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Bổ sung thực phẩm chức năng

Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng kháng viêm giảm đau hiệu quả như sụn cá mập. Bạn có thể dùng sụn cá mập để hỗ trợ giảm thiểu chứng bệnh giả gút. Sụn cá mập chứa nhiều hợp chất sinh học tự nhiên tốt cho sụn khớp. Vì thế đây là một gợi ý không tồi để bạn xem xét.

Điều trị tình trạng cơ bản

Nếu CPPD tích tụ đã được kích hoạt bởi một tình trạng cơ bản như bệnh sắc tố máu thì bạn nên điều trị bệnh này trước. Từ đó sẽ giúp làm chậm sự tiến triển của giả gút.

gout

Phẫu thuật

Rất tiếc là bệnh giả gút không thể điều trị bằng phẫu thuật. Nhưng nếu bị giả mãn tính gây thoái hóa khớp thì phải phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế.

Các bài liên quan